Câu hỏi:

Trước đây tôi có làm việc tại một công ty tư nhân và tham gia BHXH được 9 tháng thì nghỉ việc không báo trước do có việc cá nhân, sau đó tôi có làm việc tại công ty khác và liên hệ với công ty cũ để chốt sổ nhưng họ gây khó khăn và kéo dài thời gian. Vậy cho hỏi tôi có thể hủy sổ bảo hiểm ở công ty cũ để đóng mới bên công ty hiện tại được không và trình tự thủ tục như thế nào? Tôi cảm ơn.

Có được hủy sổ bảo hiểm cũ để đóng vào sổ mới không?

Trả lời:

Thứ nhất: Có được hủy sổ BHXH cũ không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động thì: Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy khi bạn chấm dứt hợp đồng thì công ty cũ phải có trách nhiệm chốt sổ và bàn giao lại sổ cho bạn dù bạn có chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Việc công ty gây khó khăn trong việc trả sổ là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và bạn có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan BHXH địa phương mà công ty cũ đang tham gia để giải quyết.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn hủy sổ tại công ty cũ để đóng mới thì bạn có thể khóa quá trình đóng BHXH theo quy định tại Mục 5 Công văn số 3663/BHXH-THU:

“Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy”.

Thứ hai: Trình tự thủ tục hủy sổ BHXH gồm:

-        Thành phần hồ sơ: + Sổ BHXH

                                        + Đơn yêu cầu hủy sổ BHXH (mẫu D01-TS)

-        Số lượng: 01 bộ

-        Nơi nộp: Cơ quan BHXH tại địa phương

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer