Câu hỏi: 

Cơ quan mình có một lao động nam đến tháng 7/2017 đủ 55 tuổi, tham gia bảo hiểm được 30 năm và có thời gian làm nghề nặng nhọc, độc hại là đủ 18 năm. Cho mình hỏi bây giờ người lao động có đơn xin nghỉ chế độ hưu trí thì có phải làm thủ tục đi giám định không? Mình cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật sư Sao Việt trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu thì: người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuốc một trong các trường hợp sau:

-  Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

-  Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đén đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ lao động, Thương binh và xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp hệ số 0,7 trở lên;

-  Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm việc khai thác than trong hầm lò;

-  Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Như vậy, trường hợp lao động nam đủ 55 tuổi và có 20 năm đóng BHXH trong đó có 18 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định và không phải đi giám định y khoa.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer