Chồng mình người Hy Lạp đang làm việc và sinh sống tại Stuttgart - Đức. Tháng 8 vừa qua mình và chồng có qua Hy Lạp du lịch đồng thời đã đăng ký kết hôn tại Hy Lạp. Bây giờ về Việt Nam mình cần làm thêm những thủ tục gì để hợp thức và được công nhận hôn nhân tại Việt Nam?

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  • Để được hợp thức và công nhận hôn nhân tại Việt Nam sau khi đăng ký kết hôn tại nước ngoài, bạn cần làm thủ tục ghi chú việc kết hôn vào sổ hộ tịch.

Theo đó, tại Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định,việc đăng ký kết hôn tại nước ngoài của công dân Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì mới được ghi vào Sổ hộ tịch của Việt Nam:

- Đủ điều kiện kết hôn

- Không vi phạm điều cấm.

Khi đã đủ điều kiện nêu trên, bạn đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi mình cư trú để làm thủ tục ghi chú việc kết hôn đã được thực hiện tại nước ngoài. Căn cứ theo Điều 48 Luật Hộ tịch 2014 quy định Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

  • Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị như sau:

- Tờ khai ghi chú kết hôn (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP)

- Bản sao giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

- Bản sao trích lục ghi chú ly hôn (nếu trước đó có thực hiện việc ghi chú ly hôn hoặc hủy việc kết hôn – nếu có)

- Bản sao giấy tờ tùy thân của cả hai bên nam, nữ, nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính;

- Văn bản ủy quyền (nếu có).

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer