Tôi có một người con riêng, sau khi sinh ra do không hiểu biết pháp luật nên tôi để cho anh chị của nó đứng tên khai sinh hộ. Hiện tại cháu nó đang vào học lớp 1 (6 tuổi), tôi muốn đứng tên trong giấy khai sinh của cháu để sau này thuận lợi trong nhiều công việc hơn. Quyết định đổi tên cha mẹ đều được mọi người đồng ý và không có tranh chấp gì. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể thay đổi tên bố mẹ trong giấy khai sinh của cháu được không? Và nếu được thì thủ tục như thế nào? (vợ tôi là người nước ngoài).

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:

Trước tiên, bạn thực hiện thủ tục nhận cha con theo quy định tại điều 44 Luật hộ tịch. Theo đó, bạn nộp hồ sơ về tại UBND cấp huyện gồm tờ khai theo mẫu quy định, và các chứng cứ chứng minh quan hệ cha con như:

- Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước xác nhận quan hệ cha con;

- Nếu không có văn bản thì phải có thư từ, phim ảnh, băng đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha, con và văn bản cam đoan của cha mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã n thường trú của người được nhận là cha, mẹ con niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Sau khi có quyết định việc công nhận cha con thì bạn thực hiện thủ tục cải chính sửa đổi lại giấy khai sinh để tên bố mẹ đẻ là vợ chồng bạn.

Hồ sơ chuẩn bị để làm thủ tục sửa đổi giấy khai sinh bao gồm:

- Tờ khai theo mẫu quy định;

- Quyết định công nhận cha con;

- Giấy khai sinh cũ đã cấp từ trước;

- Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

Bạn gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer