Ông bà em có 5 người con, ông bà hiện nay đã chết mà không để lại di chúc nên 5 người con muốn làm văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế. Cụ thể là đất ông bà để lại, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đứng tên của ông em, không có tên của bà. Mọi người thống nhất và đều đồng ý kí vào văn bản thoả thuận phân chia di sản. Cho em hỏi là: Văn bản thoả thuận đó có cần phải dập khuôn theo mẫu hay phần nội dung có thể viết theo sự thoả thuận phân chia của 5 người con? Giờ mẹ em muốn đi công chứng văn bản phân chia đó thì phải mang những giấy tờ gì đến văn phòng công chứng? Giấy chứng tử của ông đã bị mất và ông đã chết được 10 năm thì làm sao để xin lại được giấy chứng tử của ông ạ?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi giải đáp như sau:
Thứ nhất, văn bản thỏa thuận phân chia di sản không cần dập khuôn mà phần nội dung có thể viết theo sự thỏa thuận của các con.

Thứ hai, những giấy tờ cần thiết để thực hiện việc công chứng bao gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng;

- Dự thảo văn bản thỏa thuận phân chia di sản (nếu có);

- Bản sao giấy tờ tùy thân;

- Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó;

- Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

- Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến văn bản thỏa thuận mà pháp luật quy định phải có.

Bản sao nêu trên là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực.

Cuối cùng, về việc xin lại giấy chứng tử của ông bạn, gia đình cần chuẩn bị hồ sơ  gồm các giấy tờ sau đây:

- Tờ khai theo mẫu quy định;

- Bản sao Giấy chứng từ trước đây được cấp hợp lệ. Nếu không có bản sao Giấy chứng tử hợp lệ thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ liên quan có nội dung chứng minh sự kiện chết.

Trường hợp này mẹ bạn cần mang CMND, giấy khai sinh/sổ hộ khẩu chứng minh được quan hệ thân nhân với người đã mất, đồng thời mẹ bạn có thể tự làm đơn xin trích lục hoặc liên hệ với UBND xã nơi đã cấp Giấy khai tử để xin mẫu đơn và điền vào.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer