Em đang là sinh viên năm 3 của trường đại học kinh tết tại Hà Nội, nhưng lại có lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự, nếu đậu khám em có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ? Em cảm ơn!

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất theo quy định tại khoản 2, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự quy định về những đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

“2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên”

Cho nên trường hợp của bạn không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đó là:

“g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục  đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Như vậy, trường hợp của bạn sẽ không được miễn nghĩa vụ quân sự mà được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Khi thực hiện xong chương trình đại học, bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình; bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình gửi đến UBND xã/phường để được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer