Hỏi: Công ty tôi thành lập vào tháng 1 năm 2017, vốn điều lệ của công ty là 4 tỷ đồng. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, các cổ đông công ty vẫn chưa góp đủ vốn như đã cam kết khi thành lập doanh nghiệp. Vậy, công ty tôi có bị cơ quan thuế phạt không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào Điều 112 Luật Doanh Nghiệp 2014 quy định về thanh toán cổ phần đã đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp, theo đó, Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn 90 ngày trên, nếu cổ đông không góp đủ vốn như cam kết, Doanh nghiệp phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập, tỷ lệ góp vốn của cổ đông sáng lập.

Như vậy, Trong trường hợp của bạn, Công ty bạn được thành lập vào tháng 1 năm 2017 tới thời điểm hiện tại là tháng 6/2017 tức đã quá thời gian 90 ngày theo quy định của pháp luật mà cổ đông công ty không góp đủ vốn điều lệ, và cũng quá thời hạn 30 ngày cho phép để công ty đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, cổ đông sáng lập. Do vậy, Căn cứ vào Khoản 3,5 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 28. Vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

c) Buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này

Như vậy, Công ty bạn sẽ bị phạt hành chính số tiền từ 10-20 triệu đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đăng ký.

Về Thẩm quyền xử phạt vi phạm, Căn cứ Điều 51, 55 Nghị định 50/2016/NĐ-CP theo đó, Thẩm quyền xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm của công ty bạn thuộc về Chánh thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành cấp Sở. Các Cơ quan quản lý thuế và Cơ quan quản lý Thị trường không có thẩm quyền xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm của công ty bạn.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer