Công ty tôi có trụ sở chính tại Hà Nội và có mở văn phòng đại diện tại quận Đống Đa, vây luật sư cho tôi hỏi công ty tôi có phải làm con dấu cho văn phòng đại diện không ạ?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định Khoản 2 Điều 45 Luật doanh nghiệp 2014: “Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.”

Như vậy, xét về bản chất văn phòng đại diện không được xem là một pháp nhân nên chỉ có thể thực hiện chức năng thay mặt doanh nghiệp về hành chính, thủ tục không được thay mặt doanh nghiệp thực hiện các công việc sinh lời trực tiếp nếu như không có sự ủy quyền từ phía Doanh nghiệp. Vì vậy văn phòng đại diện không bắt buộc phải có con dấu trong quá trình hoạt động. Trong quá trình hoạt động của mình, văn phòng đại diện được ký kết các hợp đồng nếu có sự ủy quyền của doanh nghiệp cho văn phòng đại diện và trên hợp đồng sẽ đóng con dấu của doanh nghiệp, chứ không được sử dụng con dấu riêng của văn phòng đại diện.

Pháp luật không ngăn cấm văn phòng đại diện làm và sử dụng con dấu riêng, nhưng việc sử dụng con dấu chỉ có hiệu lực trong phạm vi nội bộ văn phòng đại diện, không có chức năng thay mặt doanh nghiệp. Vậy nên văn phòng đại diện không cần làm con dấu riêng nếu như không có nhu cầu.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer