Thưa quý công ty, tôi có một vấn đề thắc mắc như sau: Tôi đang mở nhà hàng ăn uống, trước đây chúng tôi không kinh doanh rượu mà chỉ cho khách mang ở bên ngoài vào. Hiện công ty tôi muốn cung cấp thêm dịch vụ kinh doanh cocktail và các loại rượu vang cho khách. Tôi được biết để kinh doanh rượu thì phải xin giấy phép. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì để có thể buôn bán được mặt hàng này? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, giải đáp những thắc mắc của bạn xung quanh việc công ty có nhu cầu kinh doanh mặt hàng đồ uống cocktail và rượu, Luật Sao Việt thông tin đến bạn như sau:

Theo Khoản 1, Điều 3 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP: “1. Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm (Ethanol).

Rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích”.

Theo Điều 4 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định về kinh doanh rượu: “Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định này”.

Do đó, doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng có mặt hàng cocktail và rượu cần phải bổ sung ngành nghề kinh doanh và xin cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Trước hết, doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh (mã ngành 4723) tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư.

Hồ sơ bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh bao gồm:

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

2. Biên bản về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (đối với công ty TNHH và Công ty cổ phần) về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh;

3. Quyết định về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh; 

Lưu ý: Trong năm 2019, khi doanh nghiệp thực hiện bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp được quyền đăng ký bổ sung trước sau đó khi doanh nghiệp chính thức thực hiện đảm bảo các điều kiện kinh doanh hoặc xin giấy phép con liên quan đến điều kiện kinh doanh cụ thể  

Sau đó, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ ở Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố.

Về hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ bao gồm các giấy tờ như sau:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này.

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

3. Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

4. Bản sao hợp đồng mua bán rượu với các thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu.

5. Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Để nhận được ý kiến tư vấn và báo giá dịch vụ, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer