Tôi là chủ sở hữu của Công ty TNHH một thành viên kinh doanh trong lĩnh vực nội thất - gia dụng. Trong thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên tình hình kinh doanh của công ty dần đi xuống và tôi không còn khả năng để tiếp tục duy trì hoạt động của công ty nên muốn bán công ty này cho người khác. Vậy tôi cần thực hiện thủ tục gì để có thể bán toàn bộ công ty cho người khác? Mong luật sư tư vấn cho tôi ạ.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật Sao Việt. Về vấn đề bạn đang gặp phải, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thực chất việc bán công ty TNHH một thành viên là việc chủ sở hữu chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho một cá nhân hay tổ chức khác.

Một trong những quyền của chủ sở hữu công ty được quy định tại khoản 2 Điều 75 Luật Doanh nghiệp 2014 bao gồm:“Quyết định tăng vốn điều lệ, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác”. Do đó, bạn có quyền quyết định việc bán công ty cho người khác theo quy định nêu trên.

Tuy nhiên, khi thực hiện việc chuyển nhượng cần chú ý một số vấn đề như sau:

- Chủ sở hữu công ty phải nộp đầy đủ tiền góp vốn vào tài khoản của công ty và có xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng.

- Thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng và biên bản chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng thì bên chuyển nhượng phải lên Chi cục thuế quản lý để nộp thuế thu nhập cá nhân.

Sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng phải tiến hành đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty trên phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

* Về hồ sơ thực hiện thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên:

Căn cứ theo quy định tại Điều 46 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký thay đổi chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên bao gồm:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký;

- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc pháp nhân còn hiệu lực của chủ sở hữu mới: Thẻ căn cước công dân, Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu;

- Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền ;

- Hợp đồng chuyển nhượng vốn hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất thủ tục chuyển nhượng vốn;

- Bản sao hợp lệ Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;

* Cách thức thực hiện:

- Công ty nộp một bộ hồ sơ qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

- Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét, gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ. Khi hồ sơ đã đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Sau khi nhận được thông báo về việc hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh..

* Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

* Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer