Chào Quý công ty. Tôi muốn được tư vấn về thủ tục thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam. Công ty của chúng tôi là đơn vị chuyên sản xuất ghế mát xa tại Nhật.

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

  1. Điều kiện cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện (Căn cứ pháp lý: Nghị định số 07/2016/NĐ-CP)

Để được cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam, thương nhân nước ngoài phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

- Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;

- Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 01 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký (Trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ);

- Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (Trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành).

2. Hồ sơ đăng ký hoạt động văn phòng đại diện bao gồm:

- Thông báo về việc đăng ký hoạt động văn phòng đại diện (Mẫu tại Phụ lục II-11 của Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)

- Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên/ Chủ sở hữu công ty/ Hội đồng quản trị/ Các thành viên hợp danh về việc thành lập văn phòng đại diện

- Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài;

- Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất;

- Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện

- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau đây:

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

- Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện bao gồm:

+ Bản sao biên bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh thương nhân có quyền khai thác, sử dụng địa điểm để đặt trụ sở Văn phòng đại diện;

+ Bản sao tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện theo quy định tại Điều 28 Nghị định 07/2016/NĐ-CP và quy định pháp luật có liên quan.

  • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Theo mẫu Phụ lục II-18, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT) đối với doanh nghiệp có Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đường chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

3. Trình tự thực hiện:

Người đại diện theo pháp luật hoặc gửi trực tiếp Thông báo về việc đăng ký hoạt động văn phòng đại diện tới bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi đặt văn phòng địa diện hoặc qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

4. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thành lập văn phòng đại diện:

Sở Công Thương, Ban Quản lý khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, Ban Quản lý Khu chế xuất- Khu công nghiệp

5. Lệ phí: 3.000.000 (ba triệu) đồng/giấy phép

6. Thời hạn trả kết quả:

Trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

7. Thời hạn của Giấy phép thành lập văn phòng đại diện:

05 năm nhưng không vượt quá thời hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài trong trường hợp giấy tờ đó có quy định về thời hạn.

Để nhận được ý kiến tư vấn và báo giá dịch vụ, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer