Câu hỏi: Công ty tôi hiện đang thực hiện một dự án có vốn đầu tư nước ngoài (Không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư) theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp năm 2016. Do không còn nhu cầu hoạt động nên công ty tôi chuyển nhượng dự án này cho một nhà đầu tư nước ngoài khác. Mong luật sư tư vấn về trình tự và hồ sơ thực hiện thủ tục thay đổi nhà đầu tư  trong trường hợp này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Với thắc mắc của  bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Giấy chứng nhận đầu tư ghi nhận về dự án đầu tư và nhà đầu tư. Như vậy, trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các bên hữu quan phải tiến hành thủ tục thay đổi nhà đầu tư.

Trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp và tiếp nhận hồ sơ:

Cá nhân, tổ chức: Trước khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư kê khai trực tuyến thông tin về dự án đầu tư tại Hệ thông thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài theo địa chỉ: http://fdi.gov.vn.

Nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, nhận Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ:

Phòng chuyên môn thụ lý, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và các điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trình lãnh đạo Sở phê duyệt kết quả giải quyết hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả:

Cá nhân, tổ chức nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

Thành phần hồ sơ:

1. Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

2. Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư đến thời điểm chuyển nhượng dự án đầu tư;

3. Hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương;

4. Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương đối với nhà đầu tư là tổ chức của nhà đầu tư nhận chuyển nhượng;

5. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

6. Bản sao Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC;

7. Bản sao một trong các tài liệu sau của nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án đầu tư: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư, tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Thời hạn giải quyết: 10 - 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận đăng ký  đầu tư.

Mẫu đơn, mẫu tờ khai:

Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư (Mẫu I.7 ban hành kèm theo Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT);

Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm điều chỉnh (mẫu I.8 ban hành kèm theo Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT)

Lưu ý:

Trường hợp nhà đầu tư, doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ và nhận kết quả, thì người làm thủ tục phải xuất trình:

- CMND hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác;

- Hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ nộp hồ sơ, kết quả và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ, nhận kết quả.

- Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ, nhận kết quả theo quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp của Chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, mời bạn liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi theo số 1900 6243 để được giải đáp, hỗ trợ.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer