Công ty tôi là công ty cổ phần có 03 cổ đông sáng lập, được thành lập từ năm 2012; hiện nay có 01 cổ đông muốn rút toàn bộ cổ phần của mình khỏi công ty. Vậy rất mong được tư vấn giúp, nếu cổ đông đó rút cổ phần mà chưa có thêm cổ đông khác vào thì công ty tôi có phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình không? Nếu không thực hiện thì bị phạt thế nào? Rất mong được tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Luật Sao Việt xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 110 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.

Như vậy, nếu công ty của bạn có 01 cổ đông rút vốn mà chưa có thêm cổ đông mới thì doanh nghiệp bạn phải chuyển đổi loại hình từ công ty cổ phần sang công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

Thời hạn phải đăng ký chuyển đổi công ty với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định tại Khoản 2, Điều 198 Luật doanh nghiệp năm 2014 là 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi.

Về xử phạt vi phạm hành chính: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì trong thời hạn 6 tháng liên tục công ty không còn đủ số lượng cổ đông tối thiểu nếu không chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì công ty phải chịu mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer