Hỏi: Công ty tôi là công ty TNHH do 2 người Trung Quốc thành lập vào tháng 5 năm 2017. Vốn điều lệ là 4 tỷ đồng. Chúng tôi muốn được tư về vấn đề sau: Thành viên công ty là người nước ngoài như công ty tôi có được góp vốn vào công ty bằng tiền mặt không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào Điều 4 Thông tư 19/2014/TT-NHNN hướng dẫn quản lý ngoại hối đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam quy định:

Điều 4. Nguyên tắc chung

1. Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, các quy định hiện hành về quản lý ngoại hối và Thông tư này.

2. Việc góp vốn đầu tư bằng tiền của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam trong doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài phải được thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

….”

Như vậy, Công ty bạn là Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Do đó, hai thành viên công ty là nhà đầu tư nước ngoài phải góp đủ vốn như đã cam kết khi thành lập doanh nghiệp theo hình thức chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp của công ty.

Ngoài ra, doanh nghiệp bạn cần phải lưu ý vấn đề sau: Căn cứ vào Điều 48 Luật doanh nghiệp 2014 thì trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hai thành viên là người nước ngoài phải góp đủ vốn như đã cam kết khi thành lập doanh nghiệp. Trong trường hợp hết thời hạn 90 ngày mà các thành viên không góp đủ thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày cuối cùng các thành viên cam kết phải góp đủ, Công ty bạn phải đăng ký điều chỉnh giảm vốn điều lệ và đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp của các thành viên trong công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Mọi vướng mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006243 để được tư vấn trực tiếp.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer