Hỏi: Tôi muốn cho bạn tôi thuê doanh nghiệp tư nhân của tôi. Vậy, tôi và bạn tôi cần phải thực hiện thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Cho thuê doanh nghiệp tư nhân

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 186 Luật doanh nghiệp 2014, thì chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp tư nhân. Hoạt động cho thuê này phải được thông báo bằng văn bản tới cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực.

·       Trình tự, thủ tục thông báo lên cơ quan đăng ký kinh doanh như sau:

Bước 1: Chủ doanh nghiệp tư nhân phải thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Hồ sơ thông báo bao gồm:

-        Thông báo về việc cho thuê doanh nghiệp tư nhân (Theo mẫu Phụ lục II-6, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT).

-        Bản sao hợp lệ của Hợp đồng cho thuê có công chứng.

Bước 2: Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và bổ sung, thay đổi thông tin của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Mọi vướng mắc quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 6243 để được tư vấn trực tiếp.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer