Tôi và hai người bạn đang có dự định cùng nhau góp vốn thành lập công ty TNHH với vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Tôi dự định góp 2 tỷ bằng tiền mặt, bạn tôi một người góp 1 tỷ bằng tiền mặt; người còn lại góp 2 tỷ bằng giá trị quyền sử dụng đất (mảnh đất dùng làm địa điểm đặt trụ sở công ty). Xin cho hỏi việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất như trên có hợp pháp không và bạn tôi có phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho công ty hay không? 

 

 

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau: 

Theo quy định tại Khoản 13 Điều 4 Luật Doanh nghiệp thì góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

Căn cứ quy định trên thì việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất để tham gia thành lập công ty là phù hợp với quy định pháp luật.

Về việc chuyển quyền sử dụng đất cho công ty: Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 36 Luật Doanh nghiệp quy định:

“1. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

a) Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ; 

…”

Như vậy, bạn của bạn phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho công ty, bạn có thể tham khảo thêm thủ tục này tại: https://www.saovietlaw.com/kien-thuc-luat-dat-dai/thu-tuc-sang-ten-so-do/

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer