Câu hỏi 1

Chào anh/chị, em có người bạn nhờ tìm hiểu hộ về hồ sơ đăng ký kinh doanh. Bạn em định thành lập công ty hoạt động ở lĩnh vực Bán buôn, bán lẻ linh kiện điện tử máy tính…Bạn em tính đăng ký kinh doanh dưới loại hình công ty TNHH 1 thành viên. Vậy, anh/chị có thể tư vấn hộ bạn em, để đăng ký kinh doanh được loại hình doanh nghiệp đó bạn em phải chuẩn bị những giấy tờ gì và liên hệ với cơ quan nào để làm việc? Sau khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh em phải làm thủ tục gì để công ty có thể hoạt động được? Em cảm ơn.

Câu hỏi 2

Anh/chị cho em hỏi em muốn làm thủ tục thay đổi thành viên của công ty TNHH 2 thành viên do có sự chuyển nhượng phần vốn góp. Vậy em phải làm những thủ tục gì, em nghe mọi người bảo phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Có đúng vậy không? Nếu đúng thì hồ sơ em cần phải chuẩn bị những gì? Mất bao lâu thời gian để hoàn thành xong thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh? Em cảm ơn!

Giải đáp một số vấn đề về đăng ký kinh doanh

Trả lời câu hỏi 1:

Đối với câu hỏi về lĩnh vực đăng ký kinh doanh của bạn, công ty luật TNHH Sao Việt xin đưa ra một vài ý kiến để bạn tham khảo như sau:

Để hiện thực hóa dự định kinh doanh của mình, bạn của bạn cần phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi bạn định đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh:

1.      Bản sao giấy chứng minh nhân dân của chủ sở hữu công ty và người đại diện theo pháp luật (nếu 2 người này là 2 người khác nhau)

2.      Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên

3.      Điều lệ của công ty

Sau 03 ngày làm việc, căn cứ vào hồ sơ hợp lệ hay không mà Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty của bạn. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

      Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bạn chú ý đến thủ tục làm con dấu doanh nghiệp, công bố mẫu dấu đồng thời công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Xem thêm : Không công bố mẫu dấu bị xử phạt như thế nào?

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý các thời hạn nộp các tờ khai cũng như nôp thuế môn bài cho doanh nghiệp. Trước đây, cơ quan thuế và Cơ quan đăng ký kinh doanh làm việc độc lập, bạn sẽ được cấp riêng mã số thuế và mã số doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại mã số thuế của doanh nghiệp đồng thời là mã số doanh nghiệp được ghi trên đăng ký kinh doanh khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 Sau khi thực hiện các thủ tục trên công ty bạn có thể hoạt động một cách bình thường có đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo như quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi 2:

Đối với câu hỏi về lĩnh vực thay đổi đăng ký kinh doanh của bạn, công ty luật TNHH Sao Việt xin đưa ra một vài ý kiến để bạn tham khảo như sau:

Căn cứ điểm c Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh khi có sự thay đổi trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Theo đó thông tin về các thành viên góp vốn là một trong những thông tin nằm trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, do vậy, khi có sự thay đổi về thành viên góp vốn, doanh nghiệp phải thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh do chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

1.      Thông báo về thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (thay đổi thành viên góp vốn do nhận chuyển nhượng vốn góp)

2.      Quyết định của chủ tịch Hội đồng thành viên về việc thay đổi đăng ký kinh doanh

3.      Biên bản họp Hội đồng thành viên về việc thay đổi đăng ký kinh doanh;

4.      Bản sao giấy chứng minh nhân dân của những người nhận chuyển nhượng phần vốn góp

5.      Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp

6.      Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp

Sau khi chuẩn bị được các giấy tờ trên, bạn nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau 3 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ , nếu hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của bạn hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh-Sở kế hoạch đầu tư sẽ trả kết quả (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới) cho công ty bạn. Nếu hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của bạn chưa hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả hồ sơ và ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ cho hợp lệ

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer