Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật TNHH Sao Việt! Quý công ty cho tôi hỏi hiện tại tôi muốn thành lập doanh nghiệp, vậy tôi cần đáp ứng những điều kiện gì về ngành nghề, tên doanh nghiệp, hồ sơ  để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh, bao gồm:

- Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật đầu tư năm 2014;

- Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2 của Luật đầu tư năm 2014;

-  Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 Luật đầu tư năm 2014;

-  Kinh doanh mại dâm;

-  Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;

-  Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;

-  Kinh doanh pháo nổ.

  • Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định sau:

-  Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: 

Loại hình doanh nghiệp: Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;

Tên riêng: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

- Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

- Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

- Không được đặt tên tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

- Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

- Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

  • Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ:

Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ đáp ứng đầy đủ hồ sơ theo quy định của  Luật doanh nghiệp 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành; Nội dung trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp phải được kê khai đúng đúng, chính xác, không được kê khai giả mạo.

Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện để doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn tham khảo thêm Luật doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành hoặc liên hệ Công ty Luật TNHH Sao Việt qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6243.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer