Tham gia tố tụng

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình tại Luật Sao Việt là dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật cung cấp và giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Ông Thành (Đồng Nai): “Tôi có một mảnh đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nay để bị mất GCN QSDĐ. Tôi muốn hỏi trong trường hợp của tôi, tôi có thể xin cấp lại GCN QSDĐ với hồ sơ, trình tự, thủ tục như thế nào? Tôi cảm ơn.”

Hoàn cảnh của gia đình tôi khi đó rất khó khăn nên bố tôi đã lấy một số vật liệu sắt thép xây dựng để mang về bán nhưng bố tôi bị người ở công trình bắt được rồi báo lên công an. Bố tôi bị phạt 01 năm tù nhưng được hưởng án treo. Từ đó đến nay, bố tôi không vi phạm pháp luật gì. Bây giờ tôi muốn thực hiện thủ tục xóa án tích cho bố thì làm như thế nào ạ, xin cảm ơn?

Tôi là nhân viên văn phòng công ty X có kí hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm nhưng có lần tôi xin nghỉ phép về quê thì công ty bảo công ty chúng tôi không có nghỉ phép, chỉ trừ trường hợp đặc biệt thôi. Cho tôi hỏi người lao động như chúng tôi có được nghỉ phép hàng năm không? Thời gian và tính lương như thế nào?

Tôi là nhân viên văn phòng của một công ty Y, đã đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm. Hiện tại tôi đang có một khối u ở cổ, bác sĩ chỉ định phải mổ để cắt bỏ, thời gian phẫu thuật và nằm việc khoảng 3 tuần. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi sẽ được hưởng chế độ ốm đau như thế nào? Tôi cảm ơn!

Năm 1997 tôi được hợp tác xã giao bằng miệng một thửa đất để trồng cây keo, từ đó chúng tôi sử dụng đến nay, trồng cây thu hoạch. Nhưng đầu năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện X nơi chúng tôi đang ở có văn bản thu hồi thửa đất trên để xây dựng khu quân sự. Người dân chúng tôi rất bức xúc, vì chúng tôi đã sử dụng thửa đất canh tác từ lâu nay và không ai có ý kiến gì, đùng một cái họ đòi thu hồi đất của chúng tôi. Nhờ Luật sư tư vấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chúng tôi?

Gia đình ông A ở ngay sau hai thửa đất của anh tôi đã có lối đi riêng nhưng ông A vẫn tự ý mở một cửa ngõ đi qua mảnh đất của nhà anh tôi để thông ra đường chính. Trên bản đồ địa chính năm 1982, 2004 không thể hiện ngõ đi đó, nhưng đến bản đồ năm 2013 lại thấy xuất hiện

Tôi có một người con riêng, sau khi sinh ra do không hiểu biết pháp luật nên tôi để cho anh chị của nó đứng tên khai sinh hộ. Hiện tại cháu nó đang vào học lớp 1 (6 tuổi), tôi muốn đứng tên trong giấy khai sinh của cháu để sau này thuận lợi trong nhiều công việc hơn. Quyết định đổi tên cha mẹ đều được mọi người đồng ý và không có tranh chấp gì. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể thay đổi tên bố mẹ trong giấy khai sinh của cháu được không? Và nếu được thì thủ tục như thế nào?

Vừa qua, tôi được một người bạn cho một con chó giống Nhật để mang về nuôi. Tuy nhiên, khi tôi mang chó về nhà thì bị bảo vệ của chung cư chặn lại và nhắc nhở về việc chung cư cấm nuôi chó mèo. Tôi thực sự thắc mắc về quy định này, bởi theo tôi được biết thì nhiều chung cư tại Hà Nội vẫn cho phép người dân nuôi động vật. Vậy cho tôi hỏi pháp luật có quy định về vấn đề này không, và việc chung cư cấm nuôi chó mèo là đúng hay sai ạ?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer