Tối ngày 03/4/2019 đã xảy ra một chuyện hết sức thương tâm tại thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên khi cháu N.Đ.D - 7 tuổi bị đàn chó cắn làm thương nặng dẫn đến tử vong.

(Theo nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chau-be-7-tuoi-tu-vong-do-bi-ca-dan-cho-can-20190404065355218.htm)

Đàn chó nhà bà A

Cháu bé thì đã thiệt mạng, vậy việc giải quyết hậu quả được cơ quan chức năng đặt ra như thế nào? Nhiều người thắc mắc không biết pháp luật có chế tài nào xử lý trong trường hợp này hay chưa? Nếu có thì trách nhiệm thuộc về ai? Luật sư Sao Việt xin được đưa ra một số ý kiến, quan điểm về pháp lý trong trường hợp này như sau:

Trách nhiệm dân sự trong trường hợp này, theo Luật sư Sao Việt được quy định Tại khoản 1 điều 603 BLDS 2015: “Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, căn cứ theo tinh thần điều luật trên thì người chủ của những chú chó phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình cháu bé một khoản chi phí hợp lý nhằm khắc phục hậu quả do những con chó đã gây ra cho gia đình nạn nhân. Theo quy định của pháp luật mức bồi thường thiệt hại do các bên thỏa thuận. Nếu các bên không thỏa thuận được với nhau thì việc bồi thường thiệt hại được xác định tại Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

"a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định của điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định;

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổnthất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thệt hại, nếu không có những người này thì người bị thiệt hại trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp về tổnthất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Về trách nhiệm hình sự thì Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 chưa có một quy định cụ thể về tội danh chăn thả gia súc gây hậu quả nguy hiểm cho người khác. Trong trường hợp các Cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh được ý thức của người chủ trong việc để vật nuôi gây hậu quả thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh sau:

Trường hợp bà A nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả chết người xảy ra và thực tế hậu quả chết người đã xảy ra thì bà A có thể chịu trách nhiệm hình sự về “Tội giết người”.

Trường hợp thứ hai, bà A nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả gây thương tích cho cậu bé; dù không mong muốn hậu quả chết người nhưng thực tế gây ra hậu quả chết người thì phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội cố ý gây thương tích”.

Trường hợp thứ ba, bà A không mong muốn hậu quả xảy ra nhưng do cẩu thả trong việc quản lý, nuôi thả chó gây ra hậu quả chết người thì phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý làm chết người”.

Vấn đề chứng minh được ý thức của chủ gia súc trong việc để gia súc gây ra hậu quả là vấn đề không hề đơn giản đối với các Cơ quan tiến hành tố tụng. Vì vậy, để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự là điều rất khó và thực tiễn hiện nay chưa có vụ án nào được khởi tố. Do đó, để hạn chế những vụ việc tương tự có thể xảy ra thì người chăn nuôi gia súc cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật về chăn nuôi như đeo rọ mõm cho chó khi thả rông, tiêm phòng dại cho chó, …

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer