Chiều 22/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên phúc thẩm vụ cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm giao đất “vàng” 15 Thi Sách, quận 1 trái quy định.

Theo đó, HĐXX bác toàn bộ đơn kháng cáo của các bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT), Trương Văn Út (cựu phó phòng Quản lý đất đai), Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) và Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng phòng Đô thị UBND TP.HCM).

Theo báo Pháp luật TPHCM, trước đó, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) 7 năm tù, Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù, Trương Văn Út 5 năm tù, Lê Văn Thanh 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương 3 năm tù.

Là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án, ông Tín không kháng cáo, chấp nhận mức án bảy năm tù. Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa, trả lời HĐXX, bị cáo Kiệt cho biết không kháng cáo về tội danh, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Thời điểm tham mưu cho UBND TP.HCM, ông nhận thức công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê nhà đất 15 Thi Sách sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng nên không phải thông qua đấu giá.

Về sau, ông nghỉ hưu không còn liên quan đến hồ sơ nên không biết được việc công ty này chuyển mục đích sử dụng khu đất nên đề nghị HĐXX xem xét.

Tương tự, bị cáo Út thừa nhận biết nhà đất 15 Thi Sách là công sản, phải xin ý kiến Ban chỉ đạo 09, xử lý theo quyết định 140 của Thủ tướng Chính phủ và theo Luật đất đai. Do đó, sau khi nhận được văn bản của UBND TPHCM đã chuyển cho bà Nguyễn Lan Châu - chuyên viên Phòng quản lý đất, Sở TN&MT xử lý.

Các bị cáo nghe đại diện VKS phát biểu quan điểm về kháng cáo (Nguồn: Internet)

Tại dự thảo ban đầu, bà Châu đề xuất nếu sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng cần phải có ý kiến của Bộ Công an. Trường hợp sử dụng vào mục đích kinh tế thì phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ hoặc bán đấu giá.

Tuy nhiên, ông Út sau đó đã sửa bản dự thảo của bà Châu và kiến nghị UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất. Bị cáo này cho biết nhận thức được sai phạm của mình song mức án cấp sơ thẩm có phần nặng. Hiện mẹ bị cáo trên 90 tuổi bị liệt nửa người nên mong HĐXX xem xét để sớm về chăm sóc.

Các bị cáo Thanh, Chương cho rằng chỉ có vai trò mờ nhạt trong vụ án, hàng ngày phải xử lý quá nhiều văn bản, hồ sơ nên không nắm hết. Hơn nữa các bị cáo không có vai trò quyết định nên mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo trình bày các tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM tại tòa đề nghị bác toàn bộ đơn xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo.

Theo báo Vietnamnet, sau khi nghị án, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Theo đó, nhà đất 15 Thi Sách là công sản. Ông Nguyễn Hữu Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP - Trưởng ban chỉ đạo 09, không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo Sở TN&MT "hướng dẫn thủ tục".

Theo HĐXX bị cáo Kiệt là giám đốc, chịu trách nhiệm cao nhất của sở này và tham mưu, đề xuất cho UBND TP.. Bị cáo Út tham mưu, trình bị cáo Kiệt ký các văn bản tham mưu UBND TP cho công ty Bắc Nam 79 thuê đất 15 Thi Sách không đúng đối tượng.

Các bị cáo Thanh, Chương đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát lãng phí trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Các bị cáo đã nhận thức được sai phạm, ăn năn hối cải, tự nguyên khắc phục 1 phần hậu quả.

Về nhân thân, các bị cáo đều có thời gian dài làm trong cơ quan nhà nước, có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen.

Tuy nhiên, tình tiết này đã được cấp sơ thẩm xem xét nên HĐXX cho rằng đây không phải là tình tiết mới nên quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, bị án Nguyễn Hữu Tín được phân công phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường giai đoạn 2011-2016. Dù biết rõ khu đất 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu, sắp xếp thuộc Sở Tài chính, nhưng ông Tín vẫn giao 2.300 m2 khu đất này cho công ty Bắc Nam 79 thuê trong thời hạn 50 năm.

Sau khi hoàn tất thủ tục, 4 tháng sau, Vũ “nhôm” cho khởi công xây dựng cao ốc phức hợp Madison tại góc đường Thi Sách - Cao Bá Quát.

Liên quan đến vụ việc, các bị cáo Kiệt,Thanh, Chương, Út đã tham mưu cho cấp trên ký quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất trái quy định. Sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín và thuộc cấp gây ra khiến nhà nước thất thoát gần 807 tỷ đồng. 

Tú Anh (tổng hợp)

Theo Thuonghieuvaphapluat.vn

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer