Mới đây trên các trang báo điện tử và cả mạng xã hội đăng tải thông tin về một vụ việc thương tâm xảy ra ở Hà Nội, người mẹ trẻ tên Đinh Thị V.A (sinh năm 1997, quê tại xã Yên Hòa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) sau khi sinh con đã bỏ con vào túi nilon và ném từ tầng 31 của chung cư Linh Đàm xuống đất. Cũng theo thông tin mà các trang báo điện tử đã đăng tải thì kết luận giám định của cơ quan có thẩm quyền cho thấy “nạn nhân là trẻ sơ sinh một ngày tuổi mang giới tính nữ, phổi đã có lưu thông khí, có phản ứng sống. Tử thi có thương tích vùng đầu gây tụ máu, nguyên nhân tử vong do chấn thương sọ não.” (theo news.zing.vn).

Hiện trường xảy ra vụ việc (Nguồn: Internet)

Hiện tại cơ quan điều tra đã có quyết định khởi tố đối với người mẹ trẻ về Tội giết hoặc vứt con mới đẻ theo Điều 124 Bộ luật hình sự (BLHS) 2015. Tuy nhiên bàn về tội danh đối với người mẹ trẻ này cũng như những người liên quan trong vụ việc, Luật sư  Sao Việt có quan điểm như sau:

Đối với hành vi của người mẹ ném con mới đẻ từ tầng 31 của chung cư xuống đất: Như thông tin về kết luận giám định đã được đăng tải công khai trên báo thì “nguyên nhân tử vong do chấn thương sọ não”. Do đó, đã loại trừ được trường hợp người mẹ chỉ phạm tội “Xâm phạm thi thể” tại Điều 319 Bộ luật hình sự 2015 do ban đầu V.A nói rằng sau khi sinh ra thì đứa bé đã bị chết. Hiện tại Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố người mẹ ném con mới đẻ này về tội “Giết hoặc vứt con mới đẻ” theo quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự 2015 nhưng tôi cho rằng cần xem xét lại tội danh đối với đối tượng này. Hành vi vứt con vừa mới đẻ, vẫn còn sống xuống mặt đất từ độ cao của tầng 31 của chung cư là cố ý tước đoạt tính mạng của đứa trẻ, tuy nhiên hành vi đó có cấu thành Tội giết người hay Tội Giết hoặc vứt con mới đẻ thì cần xem xét lại.

Xét cấu thành của Tội Giết con mới đẻ được quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự như sau: “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”. Như vậy, Tội giết con mới đẻ” chỉ được áp dụng đối với hành vi giết con bằng hoặc dưới bảy ngày tuổi nếu có cơ sở để cho rằng người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặt biệt. Trong trường hợp không có cơ sở để khẳng định rằng người mẹ trẻ bị ảnh hưởng nặng nề bởi tư tưởng lạc hậu hoặc do hoành cảnh khách quan đặc biệt mới dẫn đến hành vi giết con thì cần phải bị truy cứu về tội danh Giết người.

Để xác định đúng tội danh, tôi cho rằng cần phải xem xét, đánh giá lại nguyên nhân, hoàn cảnh dẫn đến hành vi giết con của người mẹ. Cần thừa nhận rằng, thực tế xã hội Việt Nam hiện nay đã không còn quá khắt khe với việc phụ nữ có con khi chưa lấy chồng. Có nhiều người đang đi học, bản thân chưa có điều kiện kinh tế để nuôi con nhưng họ vẫn sinh và nuôi con trưởng thành hoặc bần cùng trường hợp không thể tự nuôi con họ gửi con ở những cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo trợ, cưu mang đứa trẻ. Do đó, cần thiết phải đánh giá lại hành vi giết con của V.A trong trường hợp này có phải là hệ quả của việc phải chịu ảnh hưởng nặng nề của định kiến xã hội lạc hậu, do trở ngại khách quan đặc biệt hay do bản thân tự tạo ra rào cản tâm lý cho mình, ngại không dám và/hoặc không muốn đối diện.

- Luật Sao Việt -

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer