UBND quận 2 ban hành quyết định cưỡng chế một trường hợp xây nhà không phép, nhưng qua 6 năm UBND phường Bình An không triển khai thực hiện. Ngược lại, còn “tiếp tay” cho sai phạm. Cử tri mong chờ, Bí thư thành uỷ TP.HCM sẽ xử lý nghiêm trường hợp cụ thể để làm gương.

Trên bảo dưới không nghe 

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin trong bài: “Chính quyền "bật đèn xanh" cho xây dựng trái phép?" phản ánh dấu hiệu “tiếp tay” của chính quyền UBND phường Bình An (Quận 2, TP.HCM) cho xây dựng không phép. Qua đây cũng phần nào cho thấy, vì sao hơn một nhiệm kỳ, Chủ tịch UBND phường không thể thực hiện xong một quyết định cưỡng chế xây dựng nhà không phép? Chính quyền địa phương không hoàn thành trách nhiệm hay phía sau còn "điều khó nói"(?).

Cụ thể, căn nhà số 14/8 Lương Đình Của, khu phố 3, phường Bình An, quận 2, TP.HCM trước đây là của gia đình bà Trần Thị Huệ. Sau đó, khu vực này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm Dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên thành phố, trong đó có đất và căn nhà của gia đình bà Huệ.  

Căn nhà ở tạm của gia đình bà Trần Thị Huệ trước năm 2014 có diện tích 80m2, tầng trệt, mái tôn.

Theo thoả thuận, bà Huệ được chủ dự án đền bù tiền và nền đất tái định cư tại chỗ. Trước lúc nhận nền tái định cư, bà Huệ cam kết ở tạm căn nhà (có diện tích 80m2) cho đến khi chủ dự án giao nền đất. Tuy nhiện, khi nhận đủ tiền và nền đất từ chủ dự án thì gia đình bà Huệ không tiến hành xây dựng nhà mới trên nền nhà đã nhận và cũng không bàn giao căn nhà cho chủ dự án như hợp đồng thoả thuận đã ký kết. 

Đến năm 2014, gia đình bà Huệ đã xây dựng không phép thêm 312m2, và bị UBND quận 2 ban hành quyết định cưỡng chế.

Không những thế, gia đình bà Trần Thị Huệ lại tổ chức thi công xây dựng công trình không có phép, nên bị Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình với tổng diện tích xây dựng vi phạm là 312m2.

Năm 2014, UBND quận 2 ban hành quyết định số 2068/QĐ-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính trước đó. Quyết định 2068 giao cho Chủ tịch UBND phường Bình An chủ trì phối hợp với cơ quan ban ngành liên quan thực hiện.

Tuy nhiên, không những không thực hiện quyết định cưỡng chế của UBND quận 2, UBND phường Bình An còn tổ chức một số buổi làm việc để xem xét cho đối tượng xây nhà không phép nâng nền sữa mái. Đặc biệt, những buổi làm việc này có sự tham gia của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM.

Họp bàn... cho xây dựng không phép?

Trả lời phóng viên báo Nhà báo & Công luận qua công văn số 2978/TT-Đ2 ngày 22/5/2020, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM lý giải, ngày 11/10/2019, Đội Thanh tra địa bàn quận 2 nhận được thư mời của UBND phường Bình An về tham dự buổi làm việc có liên quan đến giải quyết đơn xin phép sửa chữa nhà của ông Trần Văn Nghĩa, tại địa chỉ số 14/8, Lương Đình Của, KP. 3, P. Bình An, quận 2 (thuộc dự án Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Thịnh làm chủ đầu tư).

Theo nội dung cuộc họp, do vị trí nhà của hộ dân đề nghị sữa chữa nằm trong dự án đã có quyết định thu hồi đất và hộ dân đề nghị sữa chữa cải tạo lại trên nền nhà cũ (do bị xuống cấp, ngập nước và có nguy cơ đổ vỡ) nên đã đề nghị UBND phường Bình An, quận 2 báo cáo xin ý kiến của UBND quận 2 theo thẩm quyền.

Cũng theo Thanh tra Sở Xây dựng, việc phối hợp với UBND phường Bình An trong việc giải quyết đơn của ông Trần Văn Nghĩa là đúng quy định của pháp luật. Còn việc xử lý xây dựng không phép là thuộc thẩm quyền của UBND phường Bình An, Thanh tra Sở chỉ phối hợp xử lý. 

Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM trả lời phóng viên báo Nhà báo & Công luận.

Với nội dung trả lời của Thanh tra Sở Xây dựng, ông Trần Văn Ngọc một lão thành cách mạng bức xúc, “Thanh tra của Sở Xây dựng biết đất là của chủ dự án, biết căn nhà xây dựng không phép đã có quyết định cưỡng chế của UBND quận 2. Vậy tại sao khi được mời họp, thấy chủ đầu tư không được mời họp lại không có ý kiến, chẳng lẽ Thanh tra chỉ làm mỗi việc đề nghị mà không phân biệt đúng sai? 

Căn nhà niêm phong (màu xanh) đã được hoàn thành, và thêm một căn nhà xây dựng không phép đang được mọc lên.

Về phía Chủ tịch UBND phường Bình An, sau khi có buổi làm việc với phóng viên báo Nhà báo & Công luận vào ngày 4/5, ông Hồ Hải Phong khẳng định, căn nhà đang xây dựng không phép đã lập biên bản và đình chỉ xây dựng. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế sau lời khẳng định của vị Chủ tịch phường này là căn nhà xây dựng trái đã hoàn chỉnh, kèm theo đó là một căn nhà 2 tầng khác cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện.

“Lạ” hơn, sau khi nhiều lần liên hệ làm việc với UBND quận 2 để tìm câu trả lời nhưng không có kết quả, ngày 22/5 thông qua trang trực tuyến của quận 2 để phản ánh về vụ việc. Ngay sau đó, trên trang trực tuyến của UBND quận 2 có câu trả lời: “Địa chính – Xây dựng phường Bình An – Đối với trường hợp nêu trên, UBND phường đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Hiện trạng không có làm gác như thông tin phản ảnh”. Kèm theo đó là Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1050/QĐ-XDVHC ngày 5/5/2020 của UBND quận 2.

Xây dựng không phép được phản ánh đến UBND quận 2 thông qua kênh trực tuyến, tuy nhiên UBND quận 2 đã lấy thông tin từ Địa chính - Xây dựng phường Bình An để phủ nhận điều người dân phản ánh.

Vậy đã rõ, việc người dân phản ánh ngày 22/5 thì chính quyền quận 2 lại lấy kết quả báo cáo của phường Bình An vào ngày 5/5 để trả lời mà không đi kiểm tra thực tế, trong khi qua 13 ngày người vi phạm đã xây dựng xong 2 công trình đồ sộ không phép.

Đứng từ rất xa cũng có thể nhìn rõ được căn nhà xây dựng không phép.

Một tình tiết liên quan, lý do trường hợp vi phạm này không thể xử lý vì có “anh em” với một Phó Chủ tịch UBND quận 2 phụ trách đô thị (?). Về mối quan hệ này thì chính quyền quận 2 chưa trả lời rõ cho người dân, nhưng về thông tin công tác thì sau khi phóng viên viết bài “Chính quyền bật đèn xanh cho xây dựng trái phép” thì vị Phó Chủ tịch UBND quận 2 vừa được bổ nhiệm vào Phó Sở Xây dựng TP.HCM.

Thiết nghĩ, quận 2 (TP. HCM) là điểm nóng về quy hoạch đô thị của TP.HCM, nhiều người dân có đất nhưng không thể xây dựng nhà ở vì vướng vào quy hoạch, trong khi một người không chịu bàn giao đất, lại ngang nhiên xây dựng nhà không phép, thách thức chính quyền, làm cho nhiều người dân bất bình.

Đặc biệt, vấn nạn xây nhà không phép nở rộ tại TP.HCM đang cản trở việc chỉnh trang, quy hoạch đô thị toàn thành phố.

Vừa qua, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng đoàn kiểm tra về tình trạng xây nhà không phép. Qua kiểm tra Bí thư Thành uỷ đã chỉ đạo, phải xử lý nghiêm trường hợp xây nhà không phép, đặc biệt xử lý những cán bộ đã "tiếp tay" cho tình trạng xây nhà không phép. Hy vọng những trường hợp như trên sẽ bị xử lí triệt để. 

Hoàng Tuấn

Theo Congluan.vn

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer