Chào luật sư, tôi có một thắc mắc cần được giải đáp như sau: Gần đây, truyền hình có đưa tin về vụ việc cháu bé mới sinh bị mẹ ruột bỏ rơi dưới hố ga 3 ngày. May mắn rằng bé vẫn sống sót dù bị ảnh hưởng sức khỏe khá nặng. Vậy cho tôi hỏi pháp luật quy định hình thức xử lý như thế nào đối với những người mẹ mất nhân tính như vậy? Người mẹ bỏ rơi con khiến đứa trẻ có nguy cơ mất mạng thì có bị xử lý hình sự không? Tôi xin cảm ơn?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện nay, hành vi bỏ rơi con của mình bị nghiêm cấm.

Tùy vào mức độ của hành vi và hậu quả, người mẹ bỏ rơi con của mình có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Trường hợp xử phạt hành chính:

Theo quy định tại Điểm a, c Khoản 1 và Khoản 2 Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP thì:

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh;

c) Cha, mẹ; người giám hộ cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

...

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định của pháp luật đối với cha, mẹ, người giám hộ có hành vi vi phạm tại Khoản 1 Điều này.”

- Trường hợp xử lý hình sự:

Nếu không may, đứa trẻ bị bỏ rơi chết thì cha mẹ (người bỏ rơi đứa bé) phải chịu trách nhiệm hình sự theo từng trường hợp sau đây:

+ Nếu đứa trẻ bị bỏ rơi trên 7 ngày tuổi thì tùy theo việc xác định mức độ lỗi của người bỏ rơi con có thể cấu thành tội giết người (Điều 123 Bộ luật hình sự 2015) hoặc tội vô ý làm chết người (Điều 128 Bộ luật hình sự 2015).

+ Nếu đứa trẻ dưới 7 ngày tuổi, người mẹ bỏ rơi con dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong thì hành vi sẽ cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự 2015

“ 1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Như vậy, đối với trường hợp bạn nêu ra, mặc dù người mẹ có hành vi bỏ rơi con mới đẻ 3 ngày dưới hố ga, khiến đứa trẻ ảnh hướng sức khỏe nhưng bởi vì em bé may mắn còn sống sót nên người mẹ này không bị truy cứu TNHS mà chỉ bị phạt vi phạm hành chính từ 10- 15 triệu đồng theo quy định nêu trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer