Ông Nguyễn Đăng Quyền – cựu cán bộ Ban quản lý Dự án Cương Gián trực thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Đông Dương nhận hàng trăm triệu đồng tiền đặt cọc của người dân mua các lô đất dự án Cương Gián tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) rồi biến mất, không liên lạc được.

Khu đô thị Đông Dương Green Cương Gián, nơi ông Nguyễn Đăng Quyền lợi dụng danh nghĩa cán bộ của Công ty nhận hàng trăm triệu đồng tiền đặt cọc mua các lô đất của dự án.

Cựu cán bộ Công ty Đông Dương nhận hàng trăm triệu tiền đặt cọc rồi... 'bốc hơi'

Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn kêu cứu của nhiều hộ dân tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh phản ánh việc họ bị ông Nguyễn Đăng Quyền – cựu cán bộ Ban quản lý Dự án Cương Gián trực thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Đông Dương (Công ty Đông Dương) lợi dụng danh nghĩa cán bộ của công ty nhận hàng trăm triệu đồng tiền đặt cọc của người dân để mua các lô đất của dự án Cương Gián trên địa bàn, rồi 'biến mất', khiến người dân rơi vào tình cảnh lao đao vì bao nhiêu vốn liếng đã bị chiếm đoạt.

Cụ thể đơn thư phản ánh của ông Đậu Ngọc Lý (SN 1972), Thôn trưởng thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đứng ký đơn cùng nhiều hộ dân cho biết, năm 2018, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Đông Dương về thực hiện dự án khu đô thị tại xã Cương Gián và đặt văn phòng đại diện tại thôn Bắc Sơn, xã Cương Gián, do anh Quan Văn Việt làm Trưởng ban Quản lý dự án cùng anh Nguyễn Đăng Quyền, cán bộ nhân viên và một số người khác.

Với trách nhiệm của Thôn trưởng, và người dân trong thôn của tôi có đất để bán lại cho công ty Đông Dương, tôi cùng anh Quan Văn Việt, Trưởng ban và anh Nguyễn Đăng Quyền, cán bộ nhân viên thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo chủ trương của xã, huyện để bàn giao mặt bằng cho Công ty Đông Dương thực hiện dự án.

Sau khi dự án đã xong cơ sở hạ tầng thì anh Nguyễn Đăng Quyền, cán bộ nhân viên công ty đến nhà tôi và bảo: hôm nay dự án đã chuẩn bị bán các lô đất rồi, anh chị mua một lô đất rồi em và công ty sẽ giúp cho anh chị được lấy lô đẹp. 

Gia đình tôi cùng đang muốn mua một lô đất cho các con ra ở riêng nên anh Quyền bảo gia đình tôi phải đặt cọc tiền trước 50 triệu đồng để làm các thủ tục mua đất. Ngày 6/10/2018, gia đình tôi đã đưa 50 triệu đồng tiền cọc cho anh Quyền và anh Quyền có ghi vào sổ đã nhận tiền và ký tên cho gia đình tôi.

Ông Đậu Ngọc Lý, thôn trưởng thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân trao đổi với phóng viên.

“Sau một thời gian dài, tôi gọi điện cho anh Quan Văn Việt, Trưởng ban Quản lý dự án thì anh Việt trả lời rằng: anh Nguyễn Đăng Quyền lừa đảo một số hộ dân nên công ty đã đuổi việc. Sau đó anh Quan Văn Việt có mời tôi cùng các hộ dân lên để giải quyết thì được anh Việt hứa “Cá nhân ông Việt sẽ có trách nhiệm đối với số tiền của ông Quyền lừa ông Đậu Ngọc Lý. Hạn chậm nhất sẽ xử lý vào ngày 30/10/2019”, ông Lý nói.

Cũng theo ông Lý, đến ngày ông Quan Văn Việt hứa xử lý, người dân chúng tôi lên gặp ông Việt thì ông Việt lại không thực hiện mà nói loanh quanh, không giải quyết cho chúng tôi.

Sau đó một tháng, chúng tôi nhận được giấy mời của ông Nguyễn Diên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đông Dương mời tham dự cuộc họp để giải quyết sự việc ông Nguyễn Đăng Quyền – cựu cán bộ Ban quản lý Dự án Cương Gián trực thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Đông Dương đã lợi dụng danh nghĩa cán bộ công ty chiếm đoạt tiền đặt cọc của người dân.

“Thành phần mời họp gồm Công an huyện Nghi Xuân, lãnh đạo xã Cương Gián và các người dân bị hại. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Diên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty đứng ra xin lỗi và hứa sẽ giải quyết số tiền mà anh Quyền đã chiếm đoạt của các hộ dân và đề nghị các hộ dân bị lừa làm các giấy tờ liên quan để gửi cho Công an huyện Nghi Xuân”, ông Lý cho biết thêm.

Cuối năm 2019, các hộ dân bị lừa đảo đã làm theo hướng dẫn của công an và đã gửi lên Công an huyện Nghi Xuân nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa được hồi đáp các thông tin để biết và họ vẫn đang chờ đợi. 

Giấy nhận tiền đặt cọc mua đất ở dự án của ông Nguyễn Đăng Quyền

Cơ quan chức năng cần quyết liệt vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm

Theo đơn phản ánh đến báo Nhà báo & Công luận, có 7 hộ dân đã bị ông Nguyễn Đăng Quyền – cựu cán bộ Ban quản lý Dự án Cương Gián trực thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Đông Dương lừa đảo chiếm đoạt với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng tiền đặt cọc mua các lô đất của dự án, gồm các hộ: Lê Văn Hưu: 50 triệu đồng, Đậu Ngọc Lý: 50 triệu đồng, Nguyễn Văn Tịnh: 2.000 USD, Trương Văn Sâm: 50 triệu đồng, Hồ Văn Định: 50 triệu đồng, Nguyễn Thị Liên: 100 triệu đồng… đều trú ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 2/11/2019, tại cuộc họp với các thành phần tham gồm: Ban lãnh đạo Công ty Đông Dương; công an huyện Nghi Xuân; Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch UBND xã; công an xã Cương Gián; Bí thư, thôn trưởng các thôn Bắc Sơn, Trung Sơn, Nam Sơn – xã Cương Gián và các hộ dân có liên quan đã  kết luận: Việc vay mượn tiền là cá nhân anh Quyền là vay mượn dân sự. Anh Quyền phải chịu trách nhiệm với bà con và trước pháp luật; Công an xã Cương Gián sẽ hướng dân bà con làm đơn từ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật; về phía Công ty Đông Dương phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan ban ngành để xử lý vụ việc nêu trên nhằm đảm bảo quyền lợi cho bà con bị thiệt hại.

Ông Quan Văn Việt, Trưởng ban Quản lý dự án xác nhận sẽ có trách nhiệm xử lý đối với số tiền của ông Quyền lừa ông Đậu Ngọc Lý vào ngày 30/10/2019.

Xác nhận về việc này, ông Lê Duy Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Cương Gián cho biết, sự việc đã được Công ty Đông Dương mời các thành phần liên quan để dự họp bàn phương án giải quyết, chúng tôi cũng được mời dự họp.

“Tại cuộc họp, lãnh đạo Công ty Đông Dương cũng có hứa trả lại tiền cho các hộ dân. Công ty Đông Dương đang nhờ Công an huyện Nghi Xuân điều tra ông Quyền hiện đang ở đâu, nếu phát hiện được ông Quyền thì bắt ông Quyền trả lại số tiền cho các hộ dân, nếu không thì công ty sẽ trả lại tiền đầy đủ cho bà con”, ông Linh cho biết.

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Hồng Thiên, Trưởng Công an xã Cương Gián cho biết: Đã nhận đơn ban đầu, do không thuộc thẩm quyền xã giải quyết nên đã làm đề xuất chuyển lên Cơ quan điều tra, Công an huyện Nghi Xuân từ tháng 11/2019 rồi. Và ông Thiện đề nghị phóng viên liên hệ làm việc với lãnh đạo Công an huyện Nghi Xuân.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong

Theo https://congluan.vn/cuu-can-bo-bql-du-an-cuong-gian-nhan-hang-tram-trieu-dong-tien-dat-coc-roi-bien-mat-post81820.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer