Tình trạng vi phạm về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng tại xã Đức Giang, thị trấn Trạm Trôi của huyện Hoài Đức diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng không bị xử lý. Dư luận nghi ngờ có sự 'tiếp tay' hay 'làm luật' của lãnh đạo, cán bộ quản lý để làm ngơ cho sai phạm.

Tình trạng vi phạm diễn ra tại khu vực Cây Hôi, thôn Cao Trung, xã Đức Giang diễn ra trong thời gian dài trước sự làm ngơ của chính quyền địa phương.

Trong kỳ trước, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc về tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng – xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công tại địa bàn xã Đức Giang, thị trấn Trạm Trôi của huyện Hoài Đức (TP Hà Nội).

Khu vực được coi là điểm nóng cho tình trạng trên là khu 6,7 và khu Bồ Đàm của thị trấn Trạm Trôi. Mặc dù toàn bộ khu vực này là đất nông nghiệp nhưng tình trạng mua bán trái phép diễn ra rầm rộ từ nhiều năm về trước. Các thửa ruộng được phân lô với đủ loại diện tích từ vài chục mét vuông trở nên.

Tại đây, theo ghi nhận hiện có gần chục công trình nhà cao tầng (từ 1 đến 6 tầng) đang được xây dựng gấp rút để hoàn thiện mà không gặp bất kỳ trở ngại nào từ cơ quan chức năng gần nhất là UBND thị trấn Trạm Trôi.

Cũng ngay gần UBND thị trấn là một công trình xây dựng ngang nhiên lấn chiếm hàng chục mét vuông đất công của một người tên Anh nhưng cũng không bị xử lý. Hiện nay, công trình đã xây dựng hoàn thiện cao 7 tầng và rao cho thuê.

Khu vực Cây Hôi vốn là đất nông nghiệp nhưng bị chính quyền xã Đức Giang thời điểm trước đó bán trái thẩm quyền. Các hộ dân đều xác nhận đây là đất ruộng cấy và đua nhau ra đây làm nhà ở, mua bán chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với UBND thị trấn Trạm Trôi. Sau nhiều ngày đặt lịch làm việc với đầy đủ nội dung, câu hỏi. Chúng tôi được cán bộ văn phòng của thị trấn Trạm Trôi tên H. nói Chủ tịch UBND thị trấn – Nguyễn Đức Quang đã giao cho cán bộ địa chính (ông Nguyễn Quang Tuấn) liên hệ làm việc với phóng viên. Tuy nhiên, chờ đợi nhiều ngày, phóng viên cũng không được vị cán bộ địa chính của thị trấn liên hệ làm việc.

Đến ngày 18/5, cán bộ văn phòng thị trấn Trạm Trôi liên hệ lại và nói đến 9 giờ sáng ngày 19/5 hẹn phóng viên đến làm việc tại trụ sở Ủy ban. Sau khi được cán bộ văn phòng tên H. đưa lên phòng tiếp công dân làm việc, tại đây, không có bất kỳ lãnh đạo thị trấn hay cán bộ chuyên môn nào làm việc với phóng viên.

Cán bộ văn phòng tên H. nói: “Hôm nay thị trấn có hẹn em làm việc nhưng đồng chí Phúc (ông Lê Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trạm Trôi – PV) bận họp đột xuất bên huyện nên không tiếp em được. Thị trấn có chút quà gửi em, em tạo điều kiện cho thị trấn vì đây cũng là thực trạng chung…”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Thị trấn có văn bản nào cung cấp cho báo chí hay không? Thì cán bộ văn phòng tên H. tiếp tục nói: “Thực ra thì chị cũng nói rồi đấy, trên cơ sở này thì em tạo điều kiện cho địa phương thôi…”.

Khu dân cư trên đất nông nghiệp tại Cây Hôi được hình thành với những nhà cao tầng trong khi không có quy hoạch, khu trước cách khu sau bằng con đường chưa đầy 2m.

Trước cách hành xử “lạ lùng” của cán bộ văn phòng thị trấn Trạm Trôi khi được sự chỉ đạo từ lãnh đạo thị trấn; phóng viên đã nhắn tin sự việc cho ông Nguyễn Quang Đức – Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức để phản ánh sự việc này, mong ông Đức có chỉ đạo kịp thời để nhắc nhở và yêu cầu phía thị trấn cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định. Tuy nhiên, ông Đức cũng không có phản hồi.

Còn tại xã Đức Giang, khi được hỏi về tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp cùng việc mua bán chuyển nhượng đất nông nghiệp trái pháp luật tại khu dọc mương, thôn Cao Trung đã được UBND xã phát hiện, xử lý ra sao?

Ông Nguyễn Đức Anh – cán bộ địa chính xã Đức Giang đã cung cấp một bản đồ và cho biết khu vực dọc mương còn gọi là khu Cây Hôi thuộc thôn Cao Trung đã nằm trong quy hoạch khu giãn dân từ lâu. Bản chất khu vực này là do các cán bộ thôn, xã thời điểm trước bán trái thẩm quyền đất cho người dân.

Ông Nguyễn Danh Thắng – Chủ tịch UBND xã Đức Giang thì cho biết: "Khu vực Cây Hôi là do cán bộ thời kỳ trước bán trái thẩm quyền, thu tiền của người dân và việc này cũng đã có bản án. Sau đó, người dân tiến hành xây dựng nhà cửa lên ở, cũng phải hiểu cho khó khăn của họ".

Một căn nhà đã hoàn thiện đi vào sử dụng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu Bồ Đàm, thị trấn Trạm Trôi.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp những văn bản liên quan đến quy hoạch khu giãn dân, các văn bản chỉ đạo, chấp thuận của UBND TP Hà Nội cùng cơ quan chức năng về quy hoạch khu giãn dân thì lãnh đạo và cán bộ xã không cung cấp được.

Thay vào đó, ông Thắng cung cấp cho PV một số văn bản từ năm 2012 bao gồm: Báo cáo số 30/BC-UBND của UBND xã Đức Giang về việc thực hiện thông báo kết luận số 75/TB-UBND ngày 15/5/2012 của UBND huyện Hoài Đức.

Báo cáo nêu rõ: II – Các hộ vi phạm nằm trong khu vực Cây Hôi và Lòng Ngòi: Qua kiểm tra, rà soát giữa cán bộ địa chính với HTX nông nghiệp thôn Cao Trung, đã xác định cụ thể như sau: 1. Khu vực Cây Hôi:  Năm 1994 HTX nông nghiệp đã chuyển đổi đất tổng số 98 hộ với diện tích: 18.033m2 đã có 15 hộ làm nhà với diện tích 2.554m2 chủ yếu tập trung từ 2008 trở về trước.

Có 49 hộ xây tường bao và đổ đất với diện tích 2949m2, 34 hộ giữ nguyên hiện trạng với diện tích 3.300m2.

UBND xã Đức Giang cũng đề nghị huyện Hoài Đức tạo điều kiện cho UBND xã Đức Giang lập quy hoạch phát triển dân cư tại khu vực Cây Hôi với lý do: Năm 1994 HTX nông nghiệp thôn Cao Trung trong quá trình chuyển đổi từ đất quỹ 1 sang quỹ 2 đã thu tiền sử dụng đất để xây dựng các công trình phúc lợi.

Khu vực Cây Hôi – Lòng Ngòi theo quy hoạch khu đô thị Nam 32 trước đây thì khu vực này được quy hoạch là khu đất dịch vụ để giao cho các hộ dân có đất bị thu hồi theo Nghị định 17/CP của Chính phủ.

Đối với các hộ đã làm nhà xử lý theo Nghị định 84/CP thu tiền sử dụng đất theo từng thời điểm vi phạm, đối với các hộ còn lại đề nghị được quy hoạch phát triển khu dân cư.

Hàng chục công trình lớn nhỏ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu Bồ Đàm nhưng không bị xử lý.

Ngày 19/10/2012, ông Nguyễn Quang Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã có chỉ đạo qua Thông báo 186/TBUBND về việc trả lời kiến nghị của một số công dân thôn Cao Trung. Thông báo chỉ rõ: Đối với khu vực Cây Hôi – Lòng Ngòi thôn Cao Trung năm 1994 cấp Ủy, chính quyền thôn và Ban quản trị HTX nông nghiệp thôn Cao Trung đã họp và ra nghị quyết chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp giao ổn định lâu dài cho các hộ xã viên (đất quỹ 1) sang đất sản xuất nông nghiệp quỹ đất công ích (đất quỹ 2) do HTX nông nghiệp có thu tiền chênh lệch của các hộ dân.

Đây là việc làm trái quy định của pháp luật, vụ việc đã được cơ quan pháp luật của huyện khởi tố vụ án và Tòa án nhân dân huyện đã xét xử vụ án tại bản án số 14 ngày 24/4/1996 và hiện nay diện tích đất này vẫn là đất nông nghiệp.

Qua báo cáo của UBND xã Đức Giang và kiểm tra của ngành chức năng huyện thì tại khu vực Cây Hôi, Lòng Ngòi đã có một số hộ dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

UBND huyện Hoài Đức cũng giao các phòng, ban, UBND xã Đức Giang tổng hợp tình hình sử dụng đất báo cáo UBND huyện để huyện báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Ngôi nhà của người tên Anh được người dân phản ánh lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng cũng không bị xử lý.

Thực tế có thể thấy, khu vực Cây Hôi – Lòng Ngòi vốn dĩ là đất nông nghiệp được giao bán trái thẩm quyền, đây vẫn là khu đất nông nghiệp. UBND xã Đức Giang thay vì yêu cầu người dân giữ nguyên hiện trạng, báo cáo cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục giải quyết theo quy định; sau đó mới cho phép họ tiến hành xây dựng thì lại thả nổi, để người dân tự ý xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với quy mô lớn.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực Cây Hôi thì tình trạng mua bán đất nông nghiệp, có dấu hiệu “làm luật” để được xây dựng trái phép, diễn ra phức tạp. “Đất này trước đây cấy lúa thôi làm gì có sổ sách gì, có mua thì bán bằng giấy viết tay thôi, xây dựng thì nộp 5-10 triệu tùy trường hợp, nộp xong xây tẹt. Còn khó khăn thì nhờ chủ đất họ đứng ra xây cho, có cơ chế hết mà…”, Ông B. - người dân tại khu vực này cho biết.

Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo làm rõ sự việc trên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Congluan.vn

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer