Chặn xe “xin” tiền uống rượu …

Theo bản án của TAND thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Khoảng 22h ngày 21/5/2008, anh Nguyễn Thạc Thảo (SN 1969, trú tại thôn Long Vỹ, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) điều khiển xe ô tô tải BKS 30L – 3055 đi từ xã Ninh Hiệp, Gia  Lâm về nhà. Khi xe đi đến ngã 3 đường rẽ đi lên thôn Trần, Đình Bảng, anh Thảo thấy Nguyễn Phụ Huy (SN 1987, trú tại Bà Là, Đình Bảng) ngồi giữa đống đá răm, bê tông và duỗi chân ra đường. Anh Thảo phanh xe lại đi xuống thì Huy đứng dậy, đến trước mặt bảo: “Mày cho anh ít tiền anh đi uống rượu”. Anh Thảo trả lời: “Tôi lái xe thuê, có phải xe nhà tôi đâu, làm gì có tiền”. Ngay lúc đó, Ngô Minh Sơn (trú tại thông Long Vỹ, Đình Bảng – người vừa cùng Huy uống rượu và đang đèo Huy về) xông vào đấm, đá anh Thảo. Anh Thảo phải nhảy cả xuống ruộng mà Sơn cúng không tha.

Khi Sơn đuổi gần kịp thì anh Thảo nhận ra, quay lại nói: “Sơn, sao mày đánh tao?”. Lúc này, anh Thảo bị vấp ngã, chỉ kịp nhận ra Sơn cầm dao rồi bị Sơn xông lên chém nhiều nhát vào cánh tay, đàu và mặt làm anh Thảo ngất tại chỗ.

Hậu quả của việc “xin đểu” và hành hung người khác là anh Thảo bị thương tích 40% vĩnh viễn, mất toàn bộ giấy tờ xe và chiếc xe ô tô bị vỡ, hỏng nhiều bộ phận.

Cơ quan điều tra “quên”  tội cướp?

CA huyện Từ Sơn đã khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản” và khởi tố Sơn về tội  “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, CQCA ra quyết định tách vụ án hình sự và ngày 3/11/2008 quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án “Hủy hoại tài sản” với lý do hết thời hạn điều tra, chưa xác định được bị can. TAND thị xã Từ Sơn đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ việc, tuyên phạt Sơn 5 năm tù và buộc bồi thường cho anh Thảo hơn 35 triệu đồng.

Ngay từ khi có kết luận điều tra, anh Thảo đã gửi nhiều đơn khởi tố đến các nơi, khẳng định: “Khi tôi xuống xe, liền bị Huy xông vào đánh, sau đó Sơn và hai, ba người nữa mới xông đến. Cũng chính Huy là kẻ túm túi áo ngực và giằng, cướp lấy giấy tờ xe ô tô cùng tiền của tôi cất trong đó. Khi bỏ chạy, tôi ngoái lại nhìn thất bọn Huy đập phá xe ô tô”.

Luật sư Nguyễn Quang Anh (Đoàn LS Hà Nội) cho rằng, anh Thảo bị chặn xe ô tô và bị tấn công bằng vũ lực trái pháp luật. Mục đích của việc đánh anh Thảo là lấy toàn bộ tiền và giấy tờ xe ô tô (CQĐT đã xác nhận để anh Thảo làm lại giấy tờ xe). Anh Thảo khẳng định nhớ rõ đối tượng vừa đánh, vừa phá, vừa cướp tài sản của mình và xin được nhận dạng nhưng không được CQĐT chấp thuận. LS Quang Anh khẳng định: “Sự việc có đủ dấu hiệu pháp lý cho thấy bọn Huy đã phạm tội “Cướp tài sản” theo Điều 133 BLHS. Việc không khởi tố vụ án là bỏ lọt tội phạm, vi phạm tố tụng nghiêm trọng”.

Không thể hay cố tình xác định thủ phạm?

CQCA tạm đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản” vì không thể xác định được thủ phạm. LS Quang Anh cho hay có rất nhiều bút lục trong hồ sơ vụ án Sơn khai ngay sau khi phạm tội: “Tôi quay lại chỗ xe ô tô thì Huy đang cầm gạch đạp vào kính xe ô tô (kính giữa xe). Tôi cũng đi đến nhặt gạch ở đống gần đó và cùng Huy đập thẳng vào kính xe ô tô làm vỡ kính xe … Viên gạch tôi dùng đập kính xe ô tô tôi nhặt ở đường, đoạn gần chỗ ô tô đỗ. Đó là ½ viên gạch chỉ …” Anh Nguyễn Tiến Thảo (người Huy nhờ đèo về nhà sau khi rời khỏi hiện trường vụ án) cũng khai:  “Huy có nói với tôi là em và Sơn vừa đánh nhau ở Long Vỹ và đập xe ô tô xong” … Chiếc xe ô tô bị đập phá, đương nhiên phải có dấu vết vật chất để lại (cả ngoài đường và trong xe ô tô). Biên bản khám nghiệm hiện trường ghi: “Trong ca bin: Bên ghế lái cso 1 viên gạch chỉ, ghế bên phụ có 1 viên gạch chỉ … lắp đèn trần cabin bị vỡ, cốp xe bị mờ ra”, chứng tỏ kẻ phá hoại đã mở cửa xe, vào cabin để lục lọi tài sản và đập phá.

LS Quang Anh cho rằng, với biện pháp “đơn giản” là lấy dấu vân tay còn lưu lại trên cánh cửa xe, cốp xe và các viên gạch trong cabin (mà CQĐT đã thu giữ), kết hợp với các lời khai của những người liên quan, hoàn toàn có thể truy nguyên được tội phạm nhưng CQĐT đã không tiến hành biện pháp này và tạm đình chỉ điều tra vụ án vì “không thể” xác định được thủ phạm!

Vụ việc với quá nhiều điều “ khó hiểu” của các cơ quan tố tụng thị xã Từ Sơn đang gây dư luận hết sức bất bình. Anh Thảo kháng cáo và cho biết sẽ theo đuổi đến cùng vụ việc để đưa hết những kẻ vô cớ hành hung, phá hoại tài sản của anh ra pháp luật!

Cơ quan báo chí đăng tải: Pháp luật & xã hội

Số, trang, thời gian đăng tải: Số 87(321); Trang 8 &9 ; Chủ nhật, ngày 2/8/2009

Người thực hiện: Phương Thảo

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer