Tâm điểm dư luận

Quyền bình đẳng của mọi công dân đã được quy định trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là tiêu chí được chú trọng trong hoạt động tư pháp – tố tụng mà nhà nước ta đang thực hiện. Vậy trong thực tế, quyền bình đẳng của mọi công dân có thực sự được áp dụng một cách khách quan và đúng đắn hay không?

Tối ngày 03/4/2019 đã xảy ra một chuyện hết sức thương tâm tại thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên khi cháu N.Đ.D - 7 tuổi bị đàn chó cắn làm thương nặng dẫn đến tử vong.

Pháp luật Việt Nam trải qua các thời kỳ và hiện nay nghiêm cấm việc mua bán, trao đổi các bộ phận cơ thể con người như tim, gan… trong đó có cả tinh trùng. Như vậy, không thể coi tinh trùng là tài sản hay di sản thừa kế từ người chết để lại được.

Chỉ vì những hành động xốc nổi, bồng bột của tuổi trẻ, vì sự vô tình, chủ quan,… mà Nguyễn Việt Chính (SN 1994. Trú tại: Hà Nội) đang phải đứng trước vành móng ngựa khi tuổi đời mới đôi mươi. Luật pháp liệu có công tâm, để bị cáo này có cơ hội làm lại cuộc đời hay không?

Theo đánh giá của Bộ Công an, trong thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục diễn ra phức tạp, đáng chú ý là hàng loạt vụ việc đưa phụ nữ có thai sang Trung Quốc sinh con rồi bán con, điển hình như các vụ việc diễn ra ở Kỳ Sơn, Nghệ An. Ngày 24/12/2018, Bộ Công an ban hành chỉ đạo Công an đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh với các hành vi liên quan đến mua bán bào thai. (Nguồn: bocongan.gov.vn)

Theo báo chí đưa tin trong thời gian gần đây xảy ra vụ việc ông Đinh Bằng My (Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) có hành vi dâm ô đối với hàng loạt nam sinh của trường gây chấn động dư luận. Chiều ngày 15/12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố ông Đinh Bằng My để điều tra hành vi Dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo điều 146 Bộ luật hình sự 2015

Theo báo chí đưa tin trong thời gian gần đây có xảy ra vụ việc cô giáo T (giáo viên trường THCS Duy Ninh, Huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã phạt em H.L.N (học sinh lớp 6) bằng cách bắt mỗi em trong lớp tát N 10 cái (tổng 231 cái tát) với lý do nói tục. Hậu quả là em N phải nhập viện cấp cứu.

Mặc dù pháp luật quy định rất rõ nguyên tắc “thẩm phán xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật”, nhưng trên thực tế đang có không ít “rào cản vô hình” đối với những người “cầm cân nảy mực”…

Không chỉ xuất phát từ nguyên nhân Tòa án “ngại” tuyên vô tội mà còn xuất phát từ việc chính bản thân người bị oan nhiều khi cũng không dám kêu oan. Điều này nghe qua tưởng chừng rất vô lý, nhưng đấy là một thực trạng đang tồn tại mà chính quyền các cấp cần phải giải quyết để người dân lấy lại niềm tin vào công lý.

Mới đây trên các trang báo điện tử và cả mạng xã hội đăng tải thông tin về một vụ việc thương tâm xảy ra ở Hà Nội, người mẹ trẻ tên Đinh Thị V.A (sinh năm 1997, quê tại xã Yên Hòa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) sau khi sinh con đã bỏ con vào túi nilon và ném từ tầng 31 của chung cư Linh Đàm xuống đất.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer