Tâm điểm dư luận

(CLO) Đêm ngày 15/9, một lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh xác nhận có vụ việc một cháu bé bị bỏ quên trên ô tô đưa đón trẻ xảy ra vào ngày 13/9. Bé bị bỏ quên khoảng 7 tiếng đồng hồ và nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, sốt hơn 38 độ do mất nước.

(THPL) - Lãnh đạo Hà Nội ban hành văn bản hỏa tốc, trong đó đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học-Bộ Quốc phòng hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy Công ty Rạng Đông để lại.

Như chúng tôi đã thông tin trên số báo ra ngày 10/7: Tháng 1/2016, TAND TP.Thái Nguyên xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281 - Bộ luật hình sự (BLHS) xảy ra tại Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng (Cty Gia Sàng)…

Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu cái chết của ông Hà trong thời điểm này sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến việc giải quyết vụ án? Đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, Luật sư Nguyễn Quang Anh - Công ty Luật TNHH Sao Việt - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ gửi tới đọc giả những phân tích rõ ràng trên phương diện pháp luật.

Quyền bình đẳng của mọi công dân đã được quy định trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là tiêu chí được chú trọng trong hoạt động tư pháp – tố tụng mà nhà nước ta đang thực hiện. Vậy trong thực tế, quyền bình đẳng của mọi công dân có thực sự được áp dụng một cách khách quan và đúng đắn hay không?

Báo PL&XH đã đăng loạt bài “Vụ án cố ý gây thương tích ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm – có bỏ lọt tội phạm; cần sự “vào cuộc” của công an thành phố?; Cơ quan điều tra chưa làm rõ yêu cầu của Tòa”.

Thời gian qua, vấn nạn giải quyết tranh chấp dân sự theo kiểu “giang hồ” như thuê xã hội đen, hành hung, đe dọa…diễn ra khá phổ biến khiến dư luận lo ngại, bức xúc. Trên thực tế, có một “chiêu thức” mới xuất hiện, đó là việc “mượn tay” cơ quan công an như “công cụ” để giải quyết các tranh chấp dân sự. “Sáng kiến” này tỏ ra an toàn và rất hiệu quả nhưng lại trái pháp luật nghiêm trọng, khiến người dân mất niềm tin vào cơ quan thực thi công lý....

Trong số báo 38/2014, chúng tôi đã thông tin tới bạn đọc vụ việc Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ có dấu hiệu “Hợp thức hóa” tranh chấp dân sự thành hình sự.

Báo NB&CL đã từng phản ánh về việc công an tỉnh Phú Thọ (PC46) tạm giữ chiếc xe ôtô (tài sản tranh chấp giữa ông Nguyễn Thành Đô và Cty Nam Tiến). Vụ việc đáng ra chỉ là giao dịch dân sự nhưng đã bị cơ quan điều tra (CQĐT) hình sự hóa để đẩy vấn đề sang một hướng khác…

Với mong muốn giải hòa mâu thuẫn, một phụ xe đã nghe lời người gọi điện (tự xưng là người nhà của chủ xe) đưa mình đến gặp phía bên kia hòa giải. Nhưng sau đó đã xảy ra xô xát giữa người gọi điện với phía bên kia dẫn đến một người bị trọng thương. Và người phụ xe bỗng “biến” thành bị cáo với mức án 13 năm tù vì có hành vi “chỉ mặt” bị hại. Vụ việc hy hữu này đã và đang gây ra nhiều bức xúc và tranh cãi….

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer