Quảng cáo chính là một trong những phương thức hiệu quả nhất mà các doanh nghiệp sử dụng để truyền bá hình ảnh của doanh nghiệp tới người tiêu dùng bằng cách cung cấp những thông điệp bán hàng theo cách thuyết phục về sản phẩm hay dịch vụ của người bán. Chính vì những tác động to lớn của quảng cáo tới văn hóa, tới nhận thức của xã hội mà quảng cáo cũng cần có những quy định riêng điều chỉnh để phù hợp với văn hóa, lối sống người dân Việt Nam.

Vậy Quảng cáo cần tuân thủ những yêu cầu gì ?

 

KHÔNG ĐƯỢC QUẢNG CÁO

Các sản phẩm không được phép quảng cáo

-         Thuốc lá;

-         Rượu có nồng độ cồn từ 15o trở lên;

-         Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bú và vú ngậm nhân tạo;

-         Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc;

-         Các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc diện cấm kinh doanh

-         Các loại sản phẩm có tính chất kích dục;

-         Súng săn, đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm có tính chất kích động bạo lực;

NGHIÊM CẤM HÀNH VI QUẢNG CÁO

-         Làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng.

-         Thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống, văn hóa, lịch sử, đạo đức, phong tục Việt Nam.

-         Làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.

-         Gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm với Quốc huy, Quốc kỳ, Quốc ca, Đảng kỳ, danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

-         Mang tính kỳ thị dân tộc, có tính phân biệt chủng tộc, xâm phạm tới tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, người khuyết tật.

-         Xúc phạm tới uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức.

-         Không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, cung cấp sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, tổ chức kinh doanh sản phẩm, dịch vụ; nhầm lẫn về số lượng, chất lượng, giá cả, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời gian bảo hành của sản phẩm, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

-         Sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về chất lượng, giá cả, hiệu quả sử dụng sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của mình với sản phẩmdịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.

-         Sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc các từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp để chứng minh.

-         Quảng cáo tạo cho trẻ em có lời nói, suy nghĩ, hành động trái với đạo đức, mỹ tục; ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hay sự phát triển của trẻ em.

-         Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hay tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.

-         Treo, đặt, vẽ, dán, các sản phẩm quảng cáo tại cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

NÊN TRÁNH QUẢNG CÁO

-         Sử dụng các lời nói, chữ viết, hình ảnh của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý.

-         Vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ; các quy định về cạnh tranh.

-         Sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ.

-         Lừa dối, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của sản phẩm, dịch vụ được quảng cáo.

-         Gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo;

-         Sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam ở quảng cáo mà không hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia;

-         Sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam ở quảng cáo.

Yêu cầu bắt buộc :

Tổ chức, cá nhân khi đứng ra quảng cáo sản phẩm, dịch vụ phải có:

-         Các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định khi quảng cáo cho các loại sản phẩm, dịch vụ đó.

-         Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng theo quy định khi quảng cáo tài sản.

NẾU VI PHẠM THÌ XỬ LÝ THẾ NÀO?

Đối với những hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo được nêu trên thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 100 triệu đồng hoặc nghiêm trọng hơn thì chịu trách nhiệm hình sự với Tội quảng cáo gian dối quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự với mức phạt tù lên đến 03 năm.

Các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo cần được tư vấn có thể liên hệ với công ty luật Sao Việt để được tư vấn và hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục cần thiết để tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer