Câu hỏi:

Công ty tôi đang làm việc có 1 tác phẩm đã được đăng ký bảo hộ quyền tác giả và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do công ty làm chủ sở hữu. Nay tôi được Công ty cho phép sử dụng quyền tác giả này để góp vốn thành lập công ty cùng 2 người khác. Vậy cho hỏi, tôi có thể góp vốn bằng quyền tác giả này không và nếu được sau khi góp thì có phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu quyền tác giả không? Rất mong được tư vấn giúp.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, Luật Sao Việt xin được giải đáp như sau:

Theo Điều 35 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định tài sản góp vốn có thể là giá trị quyền sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Như vậy, bạn có thể sử dụng quyền tác giả để góp vốn. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2, Điều 35 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì chỉ có cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với quyền tác giả mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn. Do đó, mặc dù bạn đã được công ty cho phép sử dụng quyền tác giả này để góp vốn nhưng do chưa đổi chủ sở hữu trên Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả nên bạn chưa là chủ sở hữu hợp pháp đối với quyền tác giả nói trên, chưa được sử dụng quyền tác giả nêu trên để góp vốn.

Vậy để bạn có thể góp vốn bằng quyền tác giả này, Công ty bạn phải làm thủ tục chuyển chủ sở hữu quyền tác giả cho bạn theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Về việc chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn: Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 36 Luật doanh nghiệp năm 2014 đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó cho Công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, nếu góp vốn bằng quyền tác giả, bạn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, quyền tác giả đó cho Công ty tại Cục bản quyền tác giả.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer