Sở hữu trí tuệ là khái niệm pháp lý chỉ sự bảo hộ của pháp luật đối với các thành quả lao động sáng tạo bằng trí tuệ, các sản phẩm trí tuệ của con người. 

Quyền sở hữu trí tuệ được xác lập khi tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ và được cơ quan đăng ký có thẩm quyền cấp văn bằng xác nhận quyền sở hữu đó có thời hạn bảo hộ nhất định. Tài sản trí tuệ sau khi được cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu sẽ được coi là tài sản vô hình có giá trị và được pháp luật chấp nhận khi góp vốn khi kinh doanh (Điều 35, Luật doanh nghiệp 2014).

Vậy quyền sở hữu trí tuệ được xác định giá trị như thế nào khi góp vốn vào doanh nghiệp? Thủ tục góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ có gì khác so với thủ tục góp vốn thông thường?

GÓP VỐN BẰNG QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về việc góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ như sau:

- Quyền SHTT được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn (Điều 35);

- Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục, chuyển quyền sở hữu tài sản đấy hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Điều 36);

Đối với tài sản không được đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng văn bản với đầy đủ nội dung và chữ ký của người góp vốn và đại diện theo pháp luật của công ty theo quy định của pháp luật (Điều 36)

Theo đó, tài sản là quyền SHTT chỉ được dùng để góp vốn khi đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đã được cấp văn bằng bảo hộ, chỉ chủ sở hữu (người đứng tên chủ sở hữu trên văn bằng bảo hộ) tài sản SHTT đó mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn vào doanh nghiệp. Tài sản là quyền SHTT phải được các thành viên, các cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành đồng Việt Nam trước khi tiến hành góp vốn.

Công ty Luật Sao Việt cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục góp vốn bằng tài sản là quyền sở hữu trí tuệ với nội dung công việc như sau:

- Kiểm tra tính pháp lý của các giấy tờ mà Quý khách hàng cung cấp liên quan đến tài sản là quyền sở hữu trí tuệ;

- Hỗ trợ Quý khách hàng trong việc thẩm định giá trị của quyền sở hữu trí tuệ: Tài sản là quyền SHTT là một tài sản đặc biệt và việc định giá đối với tài sản này cũng cần những phương pháp đặc biệt. Bởi tính đặc biệt của tài sản là quyền SHTT nên việc định giá không chính xác so với giá trị thật sự của tài sản là việc không thể tránh khỏi. Do đó, cần cẩn trọng trong việc thẩm định giá quyền sở hữu trí tuệ.

- Thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản trí tuệ từ chủ sở hữu hiện tại sang doanh nghiệp được góp vốn tại Cục sở hữu trí tuệ, tùy theo loại tài sản trí tuệ (nhãn hiệu, kiểu sáng, sáng chế, quyền tác giả,…) mà thủ tục chuyển quyền sở hữu sẽ có thời gian và chi phí khác nhau;

- Tư vấn và soạn thảo hồ sơ góp vốn bằng tài sản là quyền sở hữu trí tuệ;

- Thay mặt Quý khách hàng nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Tư vấn cho Quý khách hàng về quyền lợi, nghĩa vụ của mình và các vấn đề có thể phát sinh khi góp vốn bằng tài sản là quyền sở hữu trí tuệ;

Chi phí và thời gian thực hiện: Thời gian và chi phí thực hiện dịch vụ Góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ sẽ được trao đổi và thống nhất tùy theo loại tài sản trí tuệ, theo địa bàn, quy mô kinh doanh của quý khách hàng muốn góp vốn.

Công ty Luật TNHH Sao Việt cam kết mang tới cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với mức giá dịch vụ ưu đãi nhất!

Liên hệ ngay tới tổng đài Luật Sao Việt 19006243 để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí. Rất mong được hợp tác cùng quý khách!

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer