Câu hỏi:

Tôi muốn được tư vấn một việc như sau: Điều kiện để được đăng ký nhãn hiệu là gì và bên tôi muốn tra cứu nhãn hiệu SWEET của bên tôi đã được tổ chức, cá nhân nào đăng ký chưa thì chúng tôi phải tra cứu như thế nào và ở đâu?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt, với câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Nguyện vọng của bên khi đăng ký nhãn hiệu là để được cấp văn bằng bảo hộ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

Điều kiện thứ nhất của nhãn hiệu là các dấu hiệu dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố phải được con người nhận thức bằng thị giác.

2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Điều kiện thứ hai của nhãn hiệu là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ.

Pháp luật quy định các dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

1. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

2. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

3. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

4. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

5. Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.

Việc tra cứu nhãn hiệu thường được các doanh nghiệp thực hiện trên trang Thư viện số về Sở hữu công nghiệp ( IP LIB) http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WLogin.php. Bạn vào mục Nhãn hiệu và nhập các trường thông tin ( nhãn hiệu tìm kiếm, nhóm sản phẩm/dịch vụ, phân loại hình, tên sản phấm/dịch vụ) để tra cứu.

Trên đây là giải đáp của Chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành hoặc bạn liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 để được giải đáp, hỗ trợ.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer