Câu hỏi:

Chào Luật sư Sao Việt, tôi muốn được tư vấn một việc như sau: Tôi đang viết một cuốn tiểu thuyết về đề tài trinh thám. Xin hỏi, tôi có phải đăng ký bản quyền với tác phẩm đó để được pháp luật bảo hộ hay không?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:  

Với câu hỏi của bạn, Luật Sao Việt trả lời như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, tác phẩm của bạn – tiểu thuyết thuộc trường hợp được bảo hộ quyền tác giả. Theo quy định của pháp luật hiện hành (Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005), quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Khoản 2 Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định: “Việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan”.

Như vậy, bạn không phải thực hiện thủ tục nào với cơ quan nhà nước thì quyền tác giả của bạn đối với tác phẩm trên vẫn được pháp luật bảo hộ.

Tuy nhiên, khoản 3 Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định “tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại”.

Như vậy, việc đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm của bạn sẽ có ý nghĩa tài liệu chứng minh khi có tranh chấp xảy ra. Bạn nên thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer