Anh Hưng (Hải Dương): “Chào công ty, tôi hiện đang là chủ một doanh nghiệp tư nhân. Thời gian sắp tới, do muốn mở rộng quy mô công ty, tôi muốn chuyển sang hình thức công ty cổ phần. Tôi muốn hỏi pháp luật hiện hành có cho phép chuyển đổi từ DN tư nhân sang CTCP không và nếu có thì quy trình thủ tục như thế nào? Tôi cảm ơn”.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 199 Luật Doanh nghiệp 2014 về chuyển đổi DN tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn (công ty TNHH) thì doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên mà không cho phép chuyển đổi trực tiếp từ DN tư nhân sang CTCP nên bạn không thể chuyển đối doanh nghiệp của bạn từ hình thức DN tư nhân sang CTCP được.

Tuy nhiên, để có thể đáp ứng yêu cầu mở rộng kinh doanh của bạn, Luật Sao Việt gợi ý cho bạn các phương án xử lý như sau:

Phương án 1: Muốn chuyển đối DN tư nhân của bạn sang hình thức CTCP mà vẫn hợp pháp thì bạn có thể chuyển đối gián tiếp qua hình thức công ty TNHH: DN tư nhân à công ty TNHH à CTCP.

Phương án 2: Bạn có thể kết hợp cùng các đối tác để thành lập một công ty cổ phần hoàn toàn mới và thoả thuận số cổ phần đóng góp để bạn có thể nắm quyền điều hành công ty (do pháp luật hiện nay chỉ hạn chế quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần đối với doanh nghiệp tư nhân mà chưa có quy định hạn chế đối với chủ doanh nghiệp tư nhân)

Phương án 3: Bắt đầu từ 01/01/2021 khi Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực thi hành thì DNTN có thể trực tiếp chuyển đổi thành CTCP mà không phải thực hiện gián tiếp thủ tục thông qua công ty TNHH theo quy định tại Điều 205 Luật Doanh nghiệp 2020. Nếu không thật sự quá gấp gáp trong các dự định kinh doanh, bạn có thể chờ thời điểm bắt đầu có hiệu lực của Luật Doanh nghiệp mới để tiến hành thủ tục chuyển đổi.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer