Chào Luật sư. Doanh nghiệp tôi kinh doanh dịch vụ nhà hàng, nhưng vừa qua do ảnh hưởng bởi Nghị định 100, sau đó là dịch covid nên việc kinh doanh bị ảnh hưởng rất nhiều. Hiện chúng tôi không còn đủ khả năng tài chính để chi trả chi phí vận hành, do đó, công ty tôi muốn làm thủ tục giải thể doanh nghiệp để chờ tình hình ổn định rồi mới tiếp tục kinh doanh. Xin tư vấn giúp tôi phương án và thủ tục thực hiện nhanh gọn nhất. Cảm ơn Luật sư.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Báo Thanh niên

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Giải thể doanh nghiệp là việc chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp.

Việc giải thể sẽ thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp

Bước 2: Thanh lý tài sản của doanh nghiệp

Bước 3: Thông báo cho người lao động thông tin việc giải thể

Bước 4: Thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp

Bước 5: Gửi công văn tới Tổng cục Hải quan xin xác nhận nghĩa vụ hải quan (nếu có)

Bước 6: Hoàn tất thủ tục tại cơ quan thuế

Bước 7: Sau khi nhận được quyết định đóng cửa Mã số thuế, Doanh nghiệp gửi hồ sơ lên Phòng DKKD.

Bước 8: Trả con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

Lưu ý: Đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập trước năm 2015 mà sử dụng con dấu do cơ quan Công An cấp

Bước 9: Trả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Tuy nhiên, vì bạn chỉ có ý định dừng kinh doanh một thời gian, chờ tình hình dịch bệnh ổn định sau đó lại tiếp tục mở lại. Do đó, chúng tôi tư vấn cho bạn nên thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh thay vì giải thể doanh nghiệp, nếu không một thời gian nữa bạn lại phải thực hiện đăng ký kinh doanh từ đầu.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh đơn giản hơn nhiều so với thủ tục giải thể doanh nghiệp. Cụ thể, bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh để gửi lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Về thời hạn tạm ngừng kinh doanh là không được quá 01 năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá 02 năm.

Theo hướng này, bạn sẽ không phải thực hiện nhiều thủ tục, cũng không cần làm thủ tục thông báo với bên thuế bởi Việc gửi thông báo cho cơ quan thuế là trách nhiệm của Phòng Đăng ký kinh doanh (quy định tại Điều 14 Thông tư số 151/2014/TT-BTC)

Lưu ý về việc nộp thuế môn bài và hồ sơ quyết toán thuế:

- Nếu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trọn năm thì không phải nộp thuế môn bài. Nếu tạm ngừng kinh doanh không trọng năm thì phải nộp thuế.

- Nếu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tròn năm tài chính hoặc tròn 1 năm dương lịch thì không phải nộp hồ sơ quyết toán thuế. Nếu tạm ngừng không tròn năm thì doanh nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer