Câu hỏi:

Tôi đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp được 1 tháng, hiện tại tôi đã ký hợp đồng thử việc với doanh nghiệp A và đang đi làm. Vậy khi ký hợp đồng thử việc thì tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp không? Tôi đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 3 năm và trước đó chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần nào. Tôi xin cảm ơn.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Luật Sao Việt xin giải đáp như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại bạn đã có việc làm, đã ký Hợp đồng thử việc với doanh nghiệp A. “Có việc làm” theo quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ- CP ngày  12 tháng 03 năm 2015 của Chính phủ về luật Việc làm và bảo hiểm thất nghiệp là một trong các điều kiện để chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên phải thuộc một trong các trường hợp sau đây thì mới được coi là “có việc làm”:

- Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

- Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

- Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

Bạn đã ký hợp đồng thử việc mà hợp đồng thử việc có thời gian tối đa là 60 ngày, do đó hợp đồng thử việc thuộc trường hợp hợp đồng dưới 03 tháng. Hợp đồng lao động dưới 03 tháng không thuộc trường hợp có việc làm theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ - CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 của Chính phủ về luật Việc làm và bảo hiểm thất nghiệp nêu trên, do đó bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 03 năm, chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp lần nào thì theo quy định tại khoản 2, Điều 50 Luật việc làm năm 2013: “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, bạn có thể được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp mà bạn đã hưởng 01 tháng rồi thì còn 02 tháng trợ cấp thất nghiệp chưa hưởng.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer