Chị Thu (Hà Nội): “Chào công ty, hiện tôi đang là mẹ đơn thân có 1 con gái nhỏ. Tôi đi làm với mức lương 15 triệu đồng một tháng. Tôi muốn hỏi khi tính thuế thu nhập cá nhân thì con gái của tôi có phải là người phụ thuộc thuộc đối tượng để tôi được hưởng giảm trừ gia cảnh không và cách tính giảm trừ gia cảnh như thế nào?” ​

 

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng phụ thuộc để hưởng giảm trừ gia cảnh:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, con gái bạn được xem là người phụ thuộc theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007.

Thứ hai, về cách tính giảm trừ gia cảnh:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 và  Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân thì cách tính giảm trừ gia cảnh như sau:

+ Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);

+ Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

+ Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

Như vậy, trường hợp của bạn theo pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, do bạn có một người phụ thuộc là 1 con gái nhỏ nên mức giảm trừ bạn được hưởng là 4,4 triệu đồng/ tháng; mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân bạn là 11 triệu đồng/ tháng. Với mức lương 15 triệu, bạn sẽ không phải đóng thuế TNCN.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer