Anh Đức (Ba Đình, Hà Nội): “Tôi đang có dự định mua một chiếc ô tô phục vụ cho nhu cầu đi lại của gia đình. Bên cạnh các dòng xe nhập khẩu, tôi thấy hiện Việt Nam cũng đã có những mẫu xe được sản xuất, lắp ráp trong nước với mẫu mã đa dạng, hợp thị hiếu và đảm bảo được hiệu quả sử dụng. Tôi muốn hỏi nếu tôi mua xe một chiếc xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước thì lệ phí trước bạ sẽ được tính như nào và có khác gì so với khi mua một chiếc xe ô tô nhập khẩu không?”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về cách tính lệ phí trước bạ được quy định theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Cụ thể:

Điều 5. Căn cứ tính lệ phí trước bạ

Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Như vậy, công thức chung để tính lệ phí lệ phí trước bạ như sau:

                  Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

(i) Giá tính lệ phí trước bạ. Về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe ô tô được quy định cụ thể đối với từng loại xe tại Bảng giá theo Thông tư 304/2016/TT-BTC. Giá tính lệ phí trước bạ đối với ôtô tại Bảng giá là giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường (giá niêm yết của chiếc xe ô tô). Theo đó, để tính được lệ phí trước bạ cho chiếc ô tô của mình bạn cần quan tâm đến:

(ii) Mức thu lệ phí trước bạ:

Đối với ô tô mua mới: Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ xe ô tô đăng kí lần đầu là 10% giá trị xe. Với từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thể điều chỉnh tăng mức lệ phí trước bạ này, nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung (mức 10% giá trị xe). Hiện nay, Hà Nội có mức thu lệ phí trước bạ đối với xe đăng kí lần đầu là 12%, Tp Hồ Chí Minh là 10%.

Theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành, từ ngày 10/4/2019, tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với xe bán tải sẽ tăng gấp 3 lần so với trước đó, nghĩa là từ 2% lên 6% (riêng khu vực Hà Nội sẽ áp dụng mức 7,2%).

Đối với trường hợp xe ô tô cũ đã qua sử dụng: Bộ Tài Chính quy định mức lệ phí trước bạ áp dụng cho tất cả ô tô cũ đã qua sử dụng trên toàn quốc là 2% giá trị còn lại của xe.

Thứ hai, về điểm khác biệt trong việc tính lệ phí trước bạ khi bạn mua một chiếc xe ô tô được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam so với mua một chiêc ô tô nhập khẩu:

Điểm khác biệt thể hiện rõ trong yếu tố thứ hai đó chính là mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ phần trăm.

Ngày 28/6/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/2/2019. Mức thu này sẽ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2020.

Ví dụ: Ngày 1/7/2020, bạn mua một chiếc xe ô tô với giá niêm yết là 800 triệu VNĐ và đăng ký trước bạ tại Hà Nội với mức thu lệ phí trước bạ là 12%. Lệ phí trước bạ sẽ có sự khác nhau:

Nếu ô tô nhập khẩu: Lệ phí trước bạ phải nộp = 800 triệu đồng  x 12% = 96 triệu VNĐ.

+ Nếu ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Lệ phí trước bạ phải nộp = 800 triệu đồng  x 12%  x 50%  = 48 triệu VNĐ.

Như vậy, nếu bạn mua một chiếc chiếc xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước bạn sẽ được hưởng chi phí trước bạ ít hơn hẳn một nửa (đến hết 31/12/2020).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer