Câu hỏi: 

Xin chào luật sư, tôi hiện tại đang là thành viên của một hợp tác xã nông nghiệp. Theo tôi được biết thì Hợp tác xã của tôi có một văn phòng đại diện không hoạt động tại địa điểm như đã đăng ký mà hoạt động ở một nơi khác. Do địa điểm đang hoạt động hiện tại không đủ điều kiện đăng ký cho nên Ban lãnh đạo Hợp tác xã đã nhờ một địa chỉ nhà của người khác để đăng ký. Như vậy có trái với pháp luật và nếu có thì bị xử phạt như thế nào?

Hợp tác xã sử dụng văn phòng đại diện chưa đăng ký

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, Luật sư Sao Việt  xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, Hợp tác xã được phép thành lập Văn phòng đại diện theo đúng quy định của pháp luật trong đó Văn phòng đại diện phải có địa chỉ rõ ràng như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 27 Luật hợp tác xã năm 2012 thì hợp tác xã (HTX), liên hiệp hợp tác xã được lập chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh ở trong nước và ở nước ngoài. Trình tự, thủ tục thành lập thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ Điều 16 Nghị định 193/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về một số điều của Luật hợp tác xã thì thủ tục thành lập Văn phòng dại diện của Hợp tác xã thì hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã khi thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải tiến hành các thủ tục đăng ký tại cơ quan đăng ký hợp tác xã nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và phải gửi thông báo tới cơ quan đăng ký HTX. 

Thứ hai, việc hợp tác xã mà Quý khách hàng là thành viên sử dụng nhờ địa chỉ nhà khác để làm thủ tục thành lập Văn phòng đại diện là vi phạm điều cấm của pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể:

Căn cứ khoản 1 Điều 50 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư thì hành vi đăng ký địa chỉ chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh không thuộc quyền sử dụng hợp pháp hoặc quyền sở hữu của mình sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Với hành vi như trên nếu không có tình tiết tăng nặng (Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính) và tình tiết giảm nhẹ (Theo Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính) thì mức phạt sẽ là mức trung bình của mức phạt cao nhất và mức phạt thấp nhất, trong trường hợp này sẽ là 750.000 đồng.

 Ngoài ra, Hợp tác xã vi phạm sẽ có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc đăng ký cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định tại khoản 3 Điều 50 này.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Đăng kí thành lập doanh nghiệp trọn gói - Công ty luật TNHH Sao Việt kết hợp Đại lý thuế Địa Nam (Hotline: 19006243/ 094 276 8282)

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer