Câu hỏi:

Chào Công ty Luật TNHH Sao Việt! Công ty cho tôi hỏi, tôi đang là thành viên của một công ty TNHH 2 thành viên kinh doanh vận tải, Hiện tại, tôi có một chiếc xe ô tô do tôi đứng tên đăng ký, tôi muốn góp thêm vốn vào công ty bằng chiếc xe ô tô này thì có được không? Nếu được thì tôi cần phải làm những thủ tục gì? 

Trả lời:

Thứ nhất: Được góp vốn vào công ty bằng xe ô tô

Theo quy định tại Khoản 1,  Điều 35 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì: Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam”. Theo đó, ô tô là tài sản có thể định giá được bằng tiền và được coi là tài sản góp vốn vào công ty.

Thứ hai: Thủ tục

  • Thủ tục nội bộ công ty

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014 tại Điều 36 và 37 thì bạn cần làm các công việc sau:

- Định giá tài sản góp vốn: Có thể định giá chiếc ô tô này theo hai cách:

+ Công ty tiến hành họp Hội đồng thành viên thống nhất định giá chiếc ô tô này sang tiền mặt. Trường hợp chiếc ô tô được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của ô tô tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá ô tô cao hơn giá trị thực tế.

+ Công ty thuê một đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp để thẩm định giá chiếc xe ô tô và kết quả định giá này phải được bạn và đa số các thành viên chấp thuận.

- Chuyển quyền sở hữu xe ô tô từ cá nhân bạn sang Công ty, hồ sơ bao gồm:

+ Biên bản định giá chiếc xe ô tô của Hội đồng thành viên hoặc biên bản thỏa thuận định giá giữa Tổ chức chuyên nghiệp định giá và Công ty;

+ Hợp đồng góp vốn (hoặc Biên bản góp vốn) giữa bạn và Công ty bằng giá trị xe ô tô;

+ Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe) có cam kết của bạn sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của bạn từ Công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Công an cấp xã) nơi bạn đang thường trú;

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định;

Lưu ý: Trường hợp góp vốn vào công ty không phải nộp thuế trước bạ nhưng vẫn phải tiến hành kê khai thuế tại cơ quan thuế.

  • Thủ tục tại Sở kế hoạch và Đầu tư (thủ tục tăng vốn điều lệ)

Bước 1: Nộp hồ sơ:

Công ty nộp hồ sơ tại qua mạng tại địa chỉ web: dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Thành phần hồ sơ:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu);

- Quyết định bằng văn bản và bản sao Biên bản họp của Hội đồng thành viên Quyết định, Biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi (cụ thể: tăng vốn điều lệ);

- Hợp đồng góp vốn (hoặc Biên bản góp vốn) giữa người góp vốn và Công ty bằng giá trị xe ô tô;

- Biên bản định giá đối với tài sản (ô tô);

- Các giấy tờ, tài liệu khác kèm theo tương ứng với việc thay đổi nội dung đăng ký;

- Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả;

- Bản sao có công chứng, chứng thực Giấy chứng minh nhân dân / Căn cước công dân/ Hộ chiều (còn hiệu lực) của người nộp và nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ:

- Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ:

+ Nếu hồ sơ đầy đủ hợp lệ thì trả “Thông báo hồ sơ qua mạng điện từ hợp lệ”

+ Hồ sơ chưa đầy đủ hợp lệ thì trả “ Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ”

Bước 3: Trả kết quả giải quyết hồ sơ:

-  Cá nhân được ủy quyền sau khi nhận được “Thông báo hồ sơ qua mạng điện từ hợp lệ” thì mang hồ sơ bản giấy (thành phần hồ sơ như hồ sơ scan đã nộp Phòng Đăng ký kinh doanh) đến bộ phận “một cửa” của Phòng đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ và nhận phiếu hẹn trả kết quả.

- Cá nhân theo giấy hẹn đến nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại bộ phận “một cửa”

- Phí, lệ phí:

+ Lệ phí nộp Hồ sơ: Không

+ Lệ phí đăng công bố trên cổng thông tin điện tử quốc gia: 300.000 VNĐ

- Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo thêm Luật doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành hoặc liên hệ Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6243

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer