Anh Hùng (Hà Nội): “Chào công ty, hiện tôi muốn hỏi điều kiện để một doanh nghiệp nước ngoài được tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc trong doanh nghiệp là gì? Tôi cảm ơn.”

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty Luật Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Lao động 2012 về điều kiện tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài:

Điều 170. Điều kiện tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài

1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn theo quy định tại Khoản 2 Điều 170 Bộ luật lao động 2020 thì điều kiện để một doanh nghiệp nước ngoài được tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam là khi tuyển dụng doanh nghiệp của bạn phải:

+ Tuyển dụng lao động nước ngoài làm trong các công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh;

+ Giải trình nhu cầu sử dụng lao động;

+ Được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 11/2016/NĐ-CP, Điều 4 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXHKhoản 5 Điều 9 Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH thì quy trình giải trình nhu cầu lao động và chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được thực hiện như sau:

+ Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 1 Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội (sau đây viết tắt là cơ quan chấp thuận).

Trường hợp có thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động gửi báo cáo giải trình thay đổi theo Mẫu số 2 Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH đến cơ quan chấp thuận trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

+ Cơ quan chấp thuận thông báo việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài tới người sử dụng lao động theo Mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer