Công ty tôi có quy định buổi sáng bắt đầu làm việc từ 8h. Dạo này, do có nhiều nhân viên hay đi làm muộn nên Sếp ra quy định phạt, tùy từng mức độ và số lần đi muộn mà người lao động sẽ bị trừ vào tiền lương cuối tháng. Vậy rất mong luật sư tư vấn giúp, hình thức xử phạt người lao động của công ty tôi là đúng hay sai?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Luật sư Sao Việt trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về hành vi đi muộn:

Đây là hành vi vi phạm kỷ luật lao động được quy định tại Điều 118 Bộ luật lao động năm 2012: “Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động.” Nếu công ty bạn đã quy định thời gian làm việc bắt đầu từ 8h sáng thì khi người lao động đi muộn giờ này tức là đã vi phạm kỷ luật lao động.

Thứ hai, về hình thức xử phạt trừ tiền lương khi đi làm muộn:

Phạt tiền hay cắt lương khi xử lý kỷ luật lao động là một trong những hành vi bị cấm theo Điều 128 Bộ luật lao động năm 2012.

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.”

Khi người lao động vi phạm kỷ luật lao động, căn cứ theo Điều 125 Bộ luật lao động năm 2012 thì sếp bạn chỉ có thể áp dụng một trong các hình thức sau để xử lý kỷ luật lao động:

- Khiển trách.

- Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

- Sa thải.

Trong đó, đối với hình thức sa thải, người sử dụng lao động chỉ được áp dụng trong những trường hợp quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động, cụ thể:

Trường hợp 1: Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

Trường hợp 2: Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật lao động năm 2012;

Trường hợp 3: Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, trong các hình thức xử lý kỷ luật lao động trên cũng không có hình thức trừ tiền lương.

Do đó, Công ty bạn xử phạt người lao động khi đi làm muộn bằng cách trừ tiền lương là vi phạm quy định pháp luật.

Tuy nhiên, xét ở vị trí người sử dụng lao động, không ai mong muốn người lao động đang làm việc cho công ty lại có hành vi thường xuyên đi muộn. Do đó, để hạn chế hành vi này, sếp bạn có thể đưa vào quy chế khen thưởng của công ty, nếu đi muộn sẽ ảnh hưởng đến khen thưởng của chính người lao động. Vì với hành vi xử phạt bằng cách trừ lương, căn cứ theo Điểm b, Khoản 3, Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì Công ty bạn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer