Tôi đang làm việc cho một văn phòng đại diện có công ty mẹ bên Nhật Bản về lĩnh vực thực phẩm chức năng. Hiện nay, chúng tôi có khách hàng là công ty ở Việt Nam muốn hợp tác để phân phối sản phẩm. Vậy chúng tôi có thể làm giấy công bố hợp quy đứng tên văn phòng đại diện và ủy quyền sử dụng giấy công bố đó cho khách hàng để họ nhập khẩu hàng được không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm, người nhập khẩu là người phải thực hiện bản công bố hợp quy/công bố phù hợp tiêu chuẩn sản phẩm. Do đó, về nguyên tắc, không được ủy quyền cho nhau để sử dụng công bố hợp quy, người nhập khẩu phải tự thực hiện thủ tục công bố hợp quy/công bố phù hợp tiêu chuẩn sản phẩm để được cấp giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số cơ quan quản lý vẫn chấp nhận cho doanh nghiệp sử dụng bản công bố hợp quy do văn phòng đại diện của người xuất khẩu, điều đó đã tạo ra sự không thống nhất trong cách áp dụng các quy định trên. Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề có được ủy quyền sử dụng bản công bố hợp quy hay không, tốt nhất bạn nên liên hệ với cơ quan quản lý để được trả lời chính xác và hướng dẫn một cách cụ thể nhất.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer