Câu hỏi:

Chào Công ty Luật TNHH Sao Việt! Tôi có thắc mắc muốn nhờ công ty giải đáp: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được 02 năm. Hiện tại tôi đi làm trong một công ty tư nhân, có ký hợp đồng lao động thời hạn 01 năm, sau thời gian thử việc sẽ được đóng bảo hiểm xã hội. Vậy tôi có được đồng thời tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội ở công ty đang làm không? Trân trọng cảm ơn!

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Với thắc mắc của bạn, Luật Sao Việt xin giải đáp như sau:

Luật BHXH 2014 thì quy định về đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

 4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo Khoản 1, Điều 2 của Nghị định 134/2015 NĐ- CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện thì: Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Theo đó, bạn ký Hợp đồng lao động 01 năm với Công ty sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Khi tham gia BHXH bắt buộc thì không được tham gia BHXH tự nguyện.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6243 để được giải đáp.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer