Công ty tôi dự định sẽ nhập khẩu 1 lô phế liệu sắt, thép từ Trung Quốc về Việt Nam để bán lại cho một đơn vị thứ ba? Vậy công ty tôi cần đáp ứng các điều kiện gì để được nhập khẩu phế liệu.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật Sao Việt xin giải đáp như sau:

Trước khi xem xét đến điều kiện để được nhập khẩu phế liệu, chúng ta cần xét đến vấn đề Công ty bạn có được nhập khẩu phế liệu về Việt Nam để bán lại không?

Theo quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 04 năm 2015 của Chính Phủ về quản lý chất thải rắn về đối tượng được phép nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam gồm:

- Tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

- Tổ chức, cá nhân nhận ủy thác nhập khẩu cho tổ chức, cá nhân sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Pháp luật chỉ cho phép nhập khẩu phế liệu để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, nhưng công ty bạn lại nhập khẩu phế liệu sắt, thép từ Trung Quốc về Việt Nam để bán lại cho đơn vị thứ ba, điều này không phù hợp với quy định của pháp luật, do đó công ty bạn sẽ không được nhập khẩu sắt, thép về Việt Nam. Tuy nhiên,  nếu công ty bạn nhập khẩu sắt, thép về để trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thì cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Kho lưu giữ phế liệu nhập khẩu

- Có hệ thống thu gom nước mưa; hệ thống thu gom và biện pháp xử lý các loại nước thải phát sinh trong quá trình lưu giữ phế liệu đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

- Có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt; mặt sàn trong khu vực lưu giữ phế liệu được thiết kế để tránh nước mưa chảy tràn từ bên ngoài vào; sàn bảo đảm kín khít, không rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, đủ độ bền chịu được tải trọng của lượng phế liệu cao nhất theo tính toán.

- Có tường và vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Có mái che kín nắng, mưa cho toàn bộ khu vực lưu giữ phế liệu bằng vật liệu không cháy; có biện pháp hoặc thiết kế để hạn chế gió trực tiếp vào bên trong.

2. Bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu

- Có hệ thống thu gom và biện pháp xử lý nước mưa đợt đầu chảy tràn qua bãi phế liệu nhập khẩu và các loại nước thải phát sinh trong quá trình lưu giữ phế liệu đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

- Có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt; sàn bảo đảm kín khít, không rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, đủ độ bền chịu được tải trọng của lượng phế liệu cao nhất theo tính toán.

- Có biện pháp giảm thiểu bụi phát sinh từ bãi lưu giữ phế liệu.

3. Công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định;

4. Có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Trường hợp không có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm thì phải chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý;

5. Ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP;

6. Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

7. Điều kiện về phòng cháy, chữa cháy đã được bãi bỏ từ ngày 5/10/2018 khi Nghị định 136/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường có hiệu lực. Việc bãi bỏ quy định này cũng giúp thuận lợi hơn cho tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu.

8. Điều kiện về đảm bảo hoạt động kiểm soát của cơ quan nhà nước trong nhập khẩu phế liệu: Hoạt động nhập khẩu phế liệu được quy đinh tại rất nhiều các văn bản pháp luật khác nhau như: Luật bảo bệ môi trường, Luật hải quan, các Nghị quyết, Nghị định, Thông tư… đồng thời hoạt động nhập khẩu phế liệu cũng chịu sự kiểm soát của nhiều cơ quan chức năng như: cơ quan hải quan, cơ quan môi trường, cảnh sát môi trường. Cơ quan quản lí nhà nước về môi trường tiến hành hoạt động kiểm soát khi phế liệu chuẩn bị được nhập khẩu và sau khi phế liệu đã được nhập khẩu.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer