Câu hỏi:

Công ty là công ty TNHH 2 thành viên trở lên, và hiện tại công ty vừa tăng số lượng thành viên từ 9 thành viên ban đầu thành 12 thành viên do chuyển nhượng vốn góp. Tôi được biết theo quy định của Luật doanh nghiệp thì công ty TNHH hai thành viên trở lên nếu có trên 11 thành viên góp vốn thì phải thành lập ban kiểm soát. Đây có phải là thông tin đúng không và nếu công ty tôi không lập ban kiểm soát thì có phát sinh hậu quả pháp lý gì không?

Thành lập công ty Cổ phần

Trả lời:

Chào anh/chị, với câu hỏi của anh/chị Công ty Luật Sao Việt xin trả lời như sau:

Ban kiểm soát của một công ty có vai trò như cơ quan tư pháp trong bộ máy hoạt động của nhà nước. Ban kiểm soát được thành lập với mục đích thực hiện các công việc nhằm kiểm tra, giám sát các hoạt động quản lý và điều hành của công ty. Tùy vào loại hình doanh nghiệp mà pháp luật quy định bắt buộc phải có Ban kiểm soát hay không. Đối với công ty TNHH 2 thành viên thì Căn cứ khoản 55 Luật doanh nghiệp 2014 quy định công ty TNHH khi có từ 11 thành viên trở lên phải lập ban kiểm soát.

Ban kiểm soát do cơ quan đại diện chủ sở hữu bổ nhiệm. Cơ quan này sẽ quyết định bổ nhiệm 1 kiểm sát viên nếu quy mô công ty nhỏ, hoặc có thể thành lập Ban kiểm soát từ 3 đến 5 Kiểm sát viên nếu quy mô của công ty lớn, tùy vào nhu cầu của công ty. Nhiệm kỳ của kiểm soát viên là 05 năm và được bổ nhiệm lại, nhưng không quá 2 lần. Bởi kiểm soát viên cần đảm bảo tính khách quan, trung thực, tránh việc lạm dụng chức vụ tư lợi cá nhân.

Căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 35 Nghị định 50/2016/NĐ-CP ngày 1/6/2016 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư theo đó doanh nghiệp thuộc trường hợp phải thành lập ban kiểm soát mà không thành lập sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Như vậy, đối với công ty anh/chị thuộc trường hợp phải thành lập ban kiểm soát (là công ty TNHH có từ 11 thành viên trở lên), nếu công ty không thành lập thì sẽ bị phạt tiền với mức trên và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải thành lập ban kiểm soát theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham thảo thêm các quy định về ban kiểm soát tại điều 102 đến điều 107 luật doanh nghiệp 2014 để nắm rõ hơn các thông tin hữu ích này.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về trường hợp của bạn, nếu như còn bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 1900 6243 để được tư vấn miễn phí.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer