Tôi và chị A có tổ chức hôn lễ, không đăng ký kết hôn nhưng sống chung với nhau như vợ chồng từ năm 1986, giữa chúng tôi có 1 con chung là cháu B. Vậy cho tôi hỏi quan hệ hôn nhân của chúng tôi có được pháp luật công nhận hay không?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Việc kết hôn giữa nam và nữ được xem là hợp pháp khi được pháp luật thừa nhận, cụ thể là phải đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ mà việc sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn cũng được pháp luật thừa nhận quan hệ hôn nhân.

Theo quy định tại khoản 2 điều 44 Nghị định 123/2015/NĐ-CP: “Đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng. Thẩm quyền, thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại Điều 17 và Điều 18 của Luật Hộ tịch.”. Như vậy đối với trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước 03/01/1987 thì hiện nay hai người vẫn được công nhận là vợ chồng hợp pháp kể từ ngày hai bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng. Hai bên nam, nữ được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn.

Do bạn và chị A có tổ chức hôn lễ và sống chung với nhau như vợ chồng từ năm 1986. Do đó quan hệ hôn nhân giữa bạn và chị A vẫn được công nhận là hợp pháp kể từ ngày bắt đầu sống chung với nhau như vợ chồng. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn vẫn nên đăng ký kết hôn để cơ quan nhà nước ghi nhận quan hệ hôn nhân giữa hai người vào sổ hộ tịch. Điều này vừa giúp cơ quan nhà nước quản lý tình trạng hôn nhân, vừa giúp bạn không phải chứng minh quan hệ hôn nhân với chị A, trong trường hợp có tranh chấp phát sinh.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer