1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 2015

2. Nội dung

Các yếu tố cấu thành tội phạm:

Tội phạm này trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng, nếp sống văn minh, gâu ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt cộng đồng, làm trở ngại cho hoạt động của các nhân viên Nhà nước, tổ chức xã hội làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự công cộng.

Hơn nữa trong nhiều trường hợp còn gây đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân, tài sản của Nhà nước, các tổ chức và của công dân.

Mặt khách quan của tội phạm này thể hiện ở hành vi xâm phạm nghiêm trọng các quan hệ xã hội trong lĩnh vực trật tự công cộng. Các hành vi này thực hiện công khai ở nơi đông người. Hình thức biểu hiện của hành vi gây rối rất khác nhau: lăng mạ bằng lời nói hoặc hành vi, hành hung, đánh người, đập phá hoặc hủy hoại tài sản, gây lộn xộn nơi công cộng ( như công viên, ngoài đường phố, nhà máy,..)

Hậu quả nghiêm trọng (gây thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác) là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm của tội này.

Chủ thể của tội này có thể là bất kì người nào từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Hình phạt: Điều luật quy định 02 khung hình phạt:

Khung 1: phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm nếu hành vi phạm tội thuộc khoản 1 Điều 318.

Khung 2: phạt tù từ 02 năm đến 07 năm nếu hành vi phạm tội thuộc khoản 2 Điều 318.

Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Trân trọng./

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer