Định nghĩa: Tội buôn lậu là hành vi đưa hàng hóa, tiền tệ qua biên giới trái phép nhằm mục đích buôn bán. Còn tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới là hành vi đưa hàng hóa, tiền tệ qua biên giới không nhằm mục đích buôn bán. Hai tội phạm này có những điểm giống và khác nhau như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới được quy định tại Điều 189 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

- Tội buôn lậu được quy định tại Điều 188 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

1. Giống nhau:

– Đều xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, cụ thể là xâm phạm đến trật tự quản lý việc xuất nhập khẩu hàng hoá của Nhà nước, chính sách thuế của nhà nước. 

– Đối tượng tác động là hàng hóa tiền tệ, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý vật phẩm thuộc di tích lịch sử văn hóa, hàng cấm (trừ hàng cấm đặt biệt như ma túy, chất cháy nổ thì không cấu thành tội này).

– Đều có hành vi chuyển dịch hàng hóa qua biên giới bằng hình thức khai báo gian dối, không khi báo giấy tờ không hợp lệ

– Chủ thể của tội phạm là bất kỳ người nào đạt độ tuổi luật định và có năng lực trách nhiệm hình sự.

– Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.

– Mặt khách quan: Hai tội phạm này đều có hành vi của mặt khách quan là hành vi đưa hàng hoá, tiền tệ qua biên giới quốc gia trái phép. Việc vận chuyển trái phép được thể hiện qua hành vi vận chuyển hàng hoá, tiền tệ nhưng không có giấy phép hoặc không đúng vối nội dung giấy phép (tức không đúng với quy định của Nhà nước về vận chuyển hàng hoá, tiền tệ qua biên giới Việt Nam).

Địa điểm phạm tội là ở biên giới quốc gia. Bao gồm cả biên giới trên bộ, trên không và trên biển.

2. Khác nhau: 

Dấu hiệu quan trọng nhất để phân biệt hai tội này với nhau là ở mục đích và động cơ phạm tội.

+ Tội buôn lậu: mua bán trái phép nhằm mua đi bán lại vì mục đích kiếm lời động cơ vụ lợi

+ Tội vận trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới không nhằm mục đích mua bán, vụ lợi.

Kết luận: Khi có một hành vi dịch chuyển hàng hóa tiền tệ qua biên giới mà người thực hiện hành vi phạm tội khai báo gian dối hoặc bằng những hình thức khác khiến cơ quan quản lý không xác định quản lý được hàng hóa nào qua biên giới (nếu khai báo sai nhưng vẫn quản lý được thì cấu thành tội trốn thuế) nếu người phạm tội nhằm mục đích mua bán nhằm động cơ vụ lợi thì cấu thành tội buôn lậu.

Đối với tội buôn lậu thì mục đích của người phạm tội là nhằm mục đích buôn bán kiếm lợi.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail:congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer