Vừa qua, dư luận nghi vấn điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang cao bất thường và những thống kê về điểm thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Hà Giang có dấu hiệu bất thường. Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu sở GD&ĐT Hà Giang kiểm tra rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi. Ngày 14/7, Bộ GD&ĐT thành lập tổ công tác lên Hà Giang trực tiếp phối hợp điều tra nghi vấn về điểm cao bất thường.

Sau 4 ngày làm việc, ngày 17 tháng 7, Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã chính thức cung cấp cho báo chí về thông tin sai phạm trong công tác chấm thi tại Hà Giang.

Kết quả xác minh ban đầu về dấu hiệu sai phạm điểm thi xác định có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh hơn một điểm so với chấm thẩm định và đã xác định được người đã trực tiếp can thiệp vào kết quả bài thi là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang.

Vậy với quá trình chấm thi vô cùng chặt chẽ, ông Vũ Trọng Lương đã có vi phạm như nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua video sau đây:

(nguồn vnexpress.net)

Câu hỏi nghi vấn được rất nhiều người đặt ra trong khoảng thời gian hơn hai tiếng, từ 12h đến 14h38, ông Lương mở ổ khoá niêm phong, tìm, lấy những bài thi của các thí sinh được nhờ vả qua tin nhắn và gọi điện để tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước. Trong khoảng thời gian đó, ông Lương đã chỉnh sửa hơn 330 bài thi của 114 thí sinh. Như vậy, ông Lương chỉ mất trung bình khoảng 6 giây để thực hiện hành vi cho mỗi bài thi. Liệu rằng, một mình ông Lương có thể tìm các bài thi và chỉnh sửa các đáp án trên bài thi hay đã có ai khác tiếp tay trong việc này? Để trả lời chính xác câu hỏi trên, các nhà chức trách, cơ quan pháp luật vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Với các thông tin của báo chí phản ánh, Ông Vũ Trọng Lương là cán bộ công chức, viên chức được tham gia tổ chức thi lại có hành vi vi phạm quy chế thi tại điểm d, khoản 1 điều 48 Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT về Quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT:

“Điều 48. Xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi và cá nhân liên quan khác vi phạm quy chế thi

1. Người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi), sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:

d) Buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có một trong các hành vi sai phạm sau đây:

- Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi;

- Làm lộ đề thi, mua, bán đề thi;

- Làm lộ số phách bài thi;

- Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh;

- Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm;

- Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh;

- Gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh.”

Do vậy, cơ quan chức năng sẽ phải căn nhắc mức độ sai phạm của ông Lương để buộc thôi việc hoặc sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền có thể cấm đảm nhiệm những công việc có liên quan từ 1 đến 5 năm.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer